Ai cũng muốn giảm được cân mà không cần bóp mồm miệng, ít tập thể dục. Thực ra là cũng có cách đấy.

Mùa hè đã đến, giờ đã đến lúc tất cả chúng ta phải tìm cách rũ bỏ đi số mỡ đã trót tích trong mùa đông lạnh giá. Giảm cân về mặt bản chất là bạn phải tìm cách ăn ít đi, để cơ thể dần tiêu thụ số cân thừa. Nhưng thói đời, ai cũng muốn mọi chuyện thật dễ dàng. Tập tành đã khó, bóp mồm bóp miệng theo một chế độ ăn kiêng nào đó còn khó hơn.

Tuy vậy, cũng thật may là chúng ta có khoa học! Dưới đây là 2 quy tắc giúp bạn có thể giảm cân một cách thật hiệu quả, mà không cần phải tốn quá nhiều công sức – đúng như ước nguyện luôn.

1. Đổi bát đổi đĩa đi

Bạn biết không, có một ngành học mang tên “vật lý học dạ dày”, với nền tảng là nghiên cứu tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Và theo “vật lý học dạ dày” thì đúng là tất cả mọi thứ: từ trọng lượng của cái thìa, đến hình dạng, kích cỡ, màu sắc đĩa thức ăn cũng gây ảnh hưởng đến khối lượng thực phẩm bạn nạp vào người.

Để giảm cân thì đơn giản thôi: hãy vứt ngay mấy cái đĩa quá khổ, mà chỉ dùng đĩa hoặc bát nhỏ thôi. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Health thì đồ ăn được đặt trên đĩa lớn trông sẽ khác so với đĩa nhỏ, dù là cùng một khối lượng.

Ở trong đĩa hoặc bát lớn, số đồ ăn bạn lấy vào sẽ cho cảm giác chưa đủ, khiến bạn phải lấy thêm cho đến khi đĩa đầy. Đây là lý do vì sao chúng ta thường có xu hướng ăn quá nhiều.

Ngược lại trong đĩa nhỏ, số đồ ăn ấy lại trở nên lớn hơn, và vô tình khiến bạn có cảm giác thỏa mãn hơn. Theo thống kê thì chỉ cần giảm 5cm chu vi đĩa, lượng calo bạn nạp vào đã ít hơn 22% rồi.

2. Chọn màu đĩa cho đúng

Như đã nêu, không chỉ kích cỡ mà màu sắc của đĩa đựng cũng gây ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Và nếu muốn giảm cân, hãy chọn đĩa đựng có màu tương phản nhất với màu sắc thức ăn bên trong.

Ví dụ, nếu ăn một suất mỳ Ý truyền thống với sốt cà chua, hãy chọn đĩa đựng màu trắng. Ngược lại nếu là sốt kem, có thể dùng màu đỏ hoặc màu sẫm hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu chọn đĩa cùng màu với thức ăn, bạn có xu hướng lấy nhiều hơn bình thường. Lý do là vì sự hòa trộn về màu sắc khiến khẩu phần dường như nhỏ hơn, và bạn sẽ lấy nhiều hơn.

Sự tương phản về màu sắc có thể giảm tới 30% lượng thức ăn bạn nạp vào người.

Ngoài ra nếu muốn giảm cân một cách tối đa, hãy cân nhắc chọn đĩa hoặc bát màu xanh lam. Màu sắc này có thể ức chế sự thèm ăn. Hơn nữa, không một loại thực phẩm nào trong tự nhiên có màu này, nên nó luôn tạo ra sự tương phản, bất kể đồ ăn của bạn màu gì.