Đau lưng do ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, làm việc nặng hay đối với người lớn tuổi, và dưới đây là một số bài tập bạn có thể tập để giảm đau lưng hiệu quả.

Bài tập kéo căng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc kéo căng cơ sẽ giúp làm giảm đau lưng hiệu quả.  Kéo căng giúp các cơ vận động linh hoạt, dẻo dai hơn từ đó giảm nguy cơ và triệu chứng đau lưng trên cơ thể bạn.

Cách tập: Đứng thẳng lưng, chân rộng bằng vai sau đó bước chân phải lên một bước, tiếp tục hạ thấp chân phải cho đến khi đùi song song với sàn nhà, chân trái đưa về phía sau. Ưỡn ngực, hướng về phía trước để kéo căng cơ thể. Giữ tư thế này từ 20 đến 30 giây rồi đổi bên.

Bài tập yoga

Hai nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên tập luyện yoga ít bị đau lưng, đau cơ và dẻo dai hơn những người không tập rất nhiều. Yoga giúp con người rèn luyện sự dẻo dai và sức bền. Ngoài ra yoga còn giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả, căng thẳng cũng có thể dẫn đến đau lưng.

Cách tập: Ngồi trên gót chân, giữ một khoảng cách giữ 2 đùi, thở ra và gập người về phía trước, 2 tay duỗi thẳng. Giữ tư thế từ khoảng 30 đến 60 giây sau đó trở về tư thế ban đầu.

Bài tập rèn luyện sức bền

Các nhà vật lý trị liệu đã nói rằng những bài tập rèn luyện sức bền giúp cải thiện sức khỏe, phục hồi chức năng rất nhanh. Những bài tập này giúp ổn định và tăng cường sức mạnh của toàn cơ thể. Ông Lynn Millar- tiến sỹ vật lý trị liệu tại  Đại học Winston-Salem, cho biết: “Đau lưng có thể xảy ra khi cơ thể chưa chuẩn bị cho một tư thế vận động nhất định như nâng vật nặng hay mang thai.”

Cách tập: Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, uốn cong đầu gối, hạ thấp hông xuống như thể bạn đang ngồi vào một cái ghế và nâng cánh tay lên. Giữ tư thế trong vài giây và trở về vị trí ban đầu. Lặp đi lặp lại từ 10-15 nhịp.

Bài tập Pilates

Một nghiên cứu nhỏ ở Canada cho thấy những bệnh nhân đau lưng dưới tập bài tập Pilates khoảng 4 tiếng trong 1 tuần có thể giảm đau lưng sau 2-3 tháng luyện tập. Bài tập Pilates giúp rèn luyện cơ bụng, hỗ trợ xương sống cũng như tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể mà không gây đau đớn.

Cách tập: Nằm ngửa, đầu gối uốn cong, hít thở nhẹ nhàng rồi từ từ gập thân trên, giữ một vài giây rồi trở về vị trí ban đầu. Lặp đi lặp lại từ 5 đến 10 nhịp.

Dr.Fitness (Tổng hợp)