Ai bảo giảm cân dễ là nói dối. Thực tế, 85% người giảm cân theo các cách truyền thống đều thất bại. Cũng vì thế mà thuốc giảm cân mới ra đời. Chỉ với 1 viên mỗi ngày, mọi gánh nặng của việc giảm cân đều biến mất, thật vi diệu nhỉ!

Thuốc giảm cân có rất nhiều loại khác nhau. Một số loại có nguồn gốc thực vật (tự nhiên), một số khác là thuốc phổ thông ra quầy mua là có (không cần kê toa), còn lại là những dược phẩm có chứa các thành phần hóa học. Có cả trăm (nếu không nói là cả ngàn) sản phẩm giảm cân được chào hàng trên thị trường. Những viên thuốc này sẽ giúp bạn giảm cân theo 3 cách sau:

– Làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

– Giảm cảm giác thèm ăn.

– Giảm hấp thu dưỡng chất (đặc biệt là chất béo)

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì cho biết họ đã phát hiện hàng trăm sản phẩm giảm cân chứa nhiều thành phần hoạt tính không được công bố, những thành phần không an toàn bị đưa vào danh sách cấm, hay các hợp chất chưa được kiểm định đầy đủ trên người.

Nói cách khác, rất nhiều thuốc giảm cân chứa các thành phần có khả năng gây ra tác dụng phụ nguy hiểm (như đột quỵ, động kinh…) và đã bị FDA cấm. Dưới đây là 4 lí do mà các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng thuốc giảm cân:

1.Chứa nhiều thành phần dược phẩm chưa được biết tới

Như đã nói ở trên, rất nhiều viên uống giảm cân chứa các thành phần chưa được y khoa chứng nhận, bên cạnh đó, chúng còn chứa các thành phần có mặt trong thuốc kê toa như chất chống trầm cảm, chất kích thích và chất lợi tiểu. Những thành phần này đều có liều lượng cao hơn so với chỉ định của bác sĩ, do đó người tiêu dùng sẽ không biết mình đang uống cái gì.

Các loại thuốc giảm cân gốc thực vật cũng không hẳn an toàn. Trái ngược với tuyên bố của nhà sản xuất và tiếp thị, những loại thuốc này có khả năng chứa các thành phần tổng hợp và dược phẩm nguy hiểm, có thể gây bệnh tim, thậm chí tử vong.

2.Tác dụng kích thích khó lường

Phần lớn các thuốc giảm cân đều chứa các chất kích thích như caffeine, ephedra hoặc các chất tương tự có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Do đó thuốc giảm cân dễ tạo cảm giác khó chịu, mất ngủ, bồn chồn và khó tập trung. Đối với những người bị bệnh tim, huyết áp cao hay người nhạy cảm với thuốc kích thích, thì những viên thuốc này lại càng đáng lo ngại.

3.Thuốc giảm cân gốc thực vật không có tác dụng gì

Dù ít nguy hiểm hơn, nhưng các loại thuốc giảm cân gốc thực vật được cho là không có tác dụng giảm cân gì đáng kể. Nếu tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhìn thấy hàng ngàn kết quả, chẳng hạn thuốc Axit Linoleic liên hợp, Glucomannan, chiết xuất trà xanh, raspberry ketones, chiết xuất garcinia cambogia hoặc chỉ là những viên caffeine. Trong khi một số ít có tác dụng giảm cân nhẹ, hầu hết đều gây tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy và nhu động ruột khó kiểm soát. Thuốc Axit Linoleic liên hợp từng bị nghi ngờ là gây gia tăng viêm nhiễm, kháng insulin, gan nhiễm mỡ nếu dùng trong thời gian dài.

4.Tiền mất tật mang

Loại thuốc được cho là ít tác dụng phụ và có khả năng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả nhất là chiết xuất trà xanh. Nhưng nếu so với số tiền bỏ ra để mua thuốc thì công dụng giảm cân của nó quả thật không đáng. Orlistat cũng là một loại thuốc có tác dụng ngăn chặn việc hấp thụ chất béo. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nó cũng không hiệu quả hơn một chế độ ăn ít carbohydrate, chưa kể những tác dụng phụ mà nó có thể gây ra.

Tóm lại, một viên thuốc không thể có công dụng thần thông là thay thế cho một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, chưa kể nó còn gây ra nhiều hậu quả khó đoán. Thay vì liều mạng với viên uống giảm cân, sao bạn không bắt đầu một chế độ ăn uống hợp lí và tập thể dục thường xuyên để không chỉ giảm cân mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật?

Dr. Fitness (Tổng hợp)