Chỉ tập luyện chăm chỉ trong phòng gym với ước mong cơ bắp sẽ săn chắc thì chưa đủ. Bởi vì bên cạnh việc tập luyện, bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nữa. Đối với tuổi teen, các bài tập cũng như chất dinh dương sẽ rất có lợi cho việc phát triển của bạn. Xin mời các bạn tham khảo 5 Nguyên Tắc Để Sở Hữu Cơ Bắp Cuồn Cuộn trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc 1: Các bữa ăn phải thường xuyên hơn

Khi tập luyện để tạo ra khối cơ bắp mới, bạn cần phải đảm bảo thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Bạn sẽ phải ăn uống liên tục, mỗi bữa cách nhau 2 -3 giờ. Đó chính là cách tốt nhất để nạp một lượng calo lớn từ các thực phẩm lành mạnh để nuôi cơ bắp.

Bên cạnh việc thường xuyên ăn các bữa ăn nhỏ có nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp phát triển cơ bắp và nạp  lượng calo cho cơ thể. Và bạn nên nhớ rằng, tuyệt đối không được bỏ bữa. Vì điều này sẽ khiến cho kế hoạch của bại bị thất bại “thảm hại”.

Nguyên tắc 2: Cần quan tâm đến lượng calo thừa

Để cho cơ bắp phát triển, bạn cần phải tiêu tốn nhiều calo hơn mức đốt cháy. Để biết được lượng calo cần thiết để tăng khối lượng cơ, trước tiên bạn phải tính toán lượng calo bảo trì. Sau đó bạn sẽ thêm calo để tăng trọng lượng cơ thể cho việc tạo ra cơ bắp to hơn.

Kế hoạch cho bữa ăn của bạn để xây dựng cơ bắp sẽ được chia thành một tỷ lệ calo cụ thể là 55/25/20. Bạn sẽ nhận được 55% calo từ các nguồn carb phức tạp và xơ (bao gồm rau quả), 25% từ các nguồn protein chất lượng cao và 20% từ chất béo tự nhiên và lành mạnh. Bằng cách phân chia lượng calo của bạn theo tỷ lệ thích hợp giữa các loại carb, protein và chất béo lành mạnh, sẽ hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của cơ, đồng thời thúc đẩy cơ thể phục hồi tối đa.

>> Xem thêm: Lịch Tập Gym Như Thế Nào Là Hợp Lý

Nguyên tắc 3: Phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

5-nguyen-tac-giup-nam-gioi-teen-mau-chong-huu-co-bap-cuon-cuon

Để tạo được cơ thể đẹp, bạn phải bắt đầu nạp dinh dưỡng chất lượng cao vào cơ thể. Để cung cấp nhiên liệu cho những buổi tập luyện bạn cần những thực phẩm tốt nhất.

Carbs (tinh bột), protein (chất đạm) và fat (mỡ) là những chất dinh dưỡng chính của bạn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại chất dinh dưỡng khác như vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ tổng thể và chúng có ở các thực phẩm khác nhau mà bạn ăn. Rau quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời nhất.

Nguyên tắc 4: Chuẩn bị ăn

Thực đơn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến lượng calo mà bạn nạp vào. Hãy ưu tiên chọn những món nướng, xông khói hoặc hấp. Nếu phải dùng đến món chiên, xào thì hãy sử dụng dầu oliu để chế biến.

Để ăn 5-6 lần trong ngày, bạn cần chuẩn bị trước. Bạn nên có những thứ đồ dưới đây:

  1. Một hộp giũ nhiệt nhỏ hoặc hộp ăn trưa.
  2. Hộp nhựa có kích cỡ khác nhau cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ.
  3. Một chai lắc để trộn protein lắc.
  4. Một chai nước chứa ít nhất 1 lít nước.

Nguyên tắc 5: Dinh dưỡng trước và sau khi tập luyện

Trước khi tập luyện: Bạn nên chú ý đến hai bữa ăn: trước và sau khi tập luyện. Khoảng 1-1,5 giờ trước khi tập, bạn cần phải có một bữa ăn chứa carbs phức tạp và một nguồn protein nạc để nạp năng lượng cho quá trình tập luyện.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để ăn, hãy mang theo một bình bột yến mạch để có “nhiên liệu” cho cơ thể tập luyện và kích hoạt cơ thể của bạn chuyển qua chế độ xây dựng cơ.

Sau khi tập luyện: Bạn cần thêm chất dinh dưỡng để phục hồi sưc cho cơ bắp.

Hy vọng với những thông tin Dr. Fitness vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn nam tuổi teen nhanh chóng sở hưu thân hình chuẩn như ý muốn.

Dr. Fitness