Đôi khi có những thói quen vô cùng nhỏ nhặt nhưng lại khiến bụng to mất kiểm soát. Cùng tìm hiểu ngay những thói quen làm bụng to sau để kiểm soát kịp thời bạn nhé!

Ăn uống thiếu khoa học

5-sai-lam-can-tranh-de-giu-vong-eo-luon-quyen-ru-1

Sai lầm của phần lớn phụ nữ gầy là ăn quá nhiều mỡ và tinh bột khiến cho mỡ bụng ngày càng tích trữ nhiều. Ngoài ra, việc thường xuyên uống các loại thức uống có ga, ăn thực phẩm có nhiều đường cũng góp phần khiến bụng béo nhanh chóng.

Điều trước tiên bạn cần phải làm là thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein, cắt giảm tinh bột và thay thế chất béo động vật bằng các loại chất béo thực vật. Tích cực ăn nhiều rau củ quả, trái cây, tránh đồ ăn nhanh, các loại đồ có thành phần đường hóa học nhiều… Và hãy hạn chế ăn bánh mỳ, mỳ Ý, sushi, cơm… vì đây chính là tác nhân khiến lớp mỡ dưới da của bạn ngày một dày lên.

Bỏ bữa

Sẽ là sai lầm nếu bạn cho rằng bỏ bữa có thể giúp bạn giảm cân vì điều này, ngược lại, sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường. Thay vì bỏ bữa, hãy ăn những đồ ăn lành mạnh sau mỗi 2 tiếng.

Ngồi nhiều

5-sai-lam-can-tranh-de-giu-vong-eo-luon-quyen-ru-2

Ngồi nhiều là tình trạng hầu như bạn trẻ nào cũng gặp phải hiện nay. Do tính chất công việc, học hành nên rất khó khắc phục thói quen này. Từ đó tình trạng béo bụng là điều không tránh khỏi. Do đó, ngoài việc hạn chế ngồi nhiều thì khi ngồi bạn cũng nên lưu ý ngồi thẳng lưng, thẳng bụng sẽ giúp hạn chế mỡ tích tụ phần bụng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua tập luyện thể dục. Tập luyện thể dục rất cần thiết cho những bạn ngồi nhiều, bởi nó không chỉ hạn chế béo bụng mà còn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nằm ngay sau khi ăn

Đây chính là nguyên nhân khiến vòng 2 tăng lên đáng kể và gây ra các vấn đề về dạ dày. Nếu thường xuyên đi nằm sau khi ăn sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động trì trệ và còn khiến cơ thể mệt do nặng bụng. Do đó, tốt nhất bạn nên tập thói quen đi lại nhẹ nhàng để thức ăn kịp tiêu hóa, sau đó mới đi nằm.

Ăn tối quá muộn

5-sai-lam-can-tranh-de-giu-vong-eo-luon-quyen-ru-3

Ăn tối quá muộn và đi ngủ ngay không chỉ gây béo bụng mà còn khiến mỡ thừa tích tụ ở nhiều vùng trên cơ thể. Bởi khi bạn ăn quá muộn, cơ thể không đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa dinh dưỡng. Lúc này lượng calories và chất béo vừa nạp vào không được phân giải hết nên tích tụ lại dần trong cơ thể.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên ăn ít nhất 3 tiếng trước khi ngủ. Còn nếu bạn đói bụng vào đêm khuya thì chỉ nên ăn nhẹ một ít rau xanh, trái cây hoặc uống một cốc sữa tươi sẽ tiêu hóa dễ dàng và hạn chế béo bụng hiệu quả.

Thiếu ngủ

Đến nay vẫn còn nhiều người nghĩ rằng, ngủ ít sẽ giúp cơ thể ốm hơn, ngược lại ngủ nhiều sẽ tăng cân và mập hơn. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp không đúng như vậy, bởi thiếu ngủ có thể khiến lượng mỡ dư thừa tích trữ nhiều hơn trong cơ thể. Khi bạn ngủ không đủ giấc thì hormone cortisol tăng lên, từ đó kích thích bạn thèm ăn, đặc biệt là thức ăn ngọt nhiều đường và nhiều calories.

Do đó, nếu bạn thường xuyên thức khuya thì trước sau gì mỡ bụng cũng hình thành. Vì thế, nếu muốn mỡ bụng không xuất hiện thì tốt nhất là bạn nên đi ngủ sớm và ngủ đủ.

Ngủ dưới ánh sáng

5-sai-lam-can-tranh-de-giu-vong-eo-luon-quyen-ru-4

Ngay cả một lượng nhỏ ánh sáng cũng gây cản trở việc sản sinh melatonin và các hóc-môn tăng trưởng. Trong khi đó, cortisol lại tăng cao bất thường khi bạn tiếp xúc với ánh sáng. Điện từ trường thải ra từ các thiết bị điện và đồng hồ báo thức kỹ thuật số cũng là tác nhân gây khó ngủ. Điều này góp phần làm rối loạn hóc-môn, khiến bạn tăng cân không phanh. Vì vậy hãy ngủ trong môi trường bóng tối và giữ thiết bị điện cách xa ít nhất 1m bạn nhé!

Dr. Fitness (Tổng Hợp)