Dưới đây là một số bài tập đơn giản sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh về đau chân, đầu gối và ngón chân chỉ trong 5 phút mỗi ngày. Cùng xem và lên lịch tập ngay nhé.

Bệnh đau đầu gối, đau khớp ngón chân không phải là căn bệnh quá nguy hiểm tuy nhiên chúng lại gây ra nhiều khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt. Nhiều người cho rằng, các căn bệnh đau đầu gối chỉ là bệnh phổ biến ở người già. Trên thực tế, bệnh đau khớp gối lại đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ đặc biệt là những nhóm người có lối sống thụ động, hay đi giày cao gót, không rèn luyện thể dục thể thao hoặc nhân viên văn phòng ngồi 8 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng đau chân, bất kì ai cũng có thể áp dụng tập luyện theo 6 bài tập cho chân đơn giản như dưới đây.

1.Nâng chân lên

Đứng sau một chiếc ghế, 2 tay bám vào thành ghế.

– Nâng một chân lên, chân còn lại nhón gót.

– Từ từ đặt gót chân trở lại sàn nhà và đổi chân.

– Lặp lại bài tập này 10-15 lần trên mỗi chân.

2.Đi bộ trên ngón chân

Đây là một bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay cả khi đang làm việc nhà. Chỉ cần nhón gót, đi bộ xung quanh nhà trên ngón chân với tốc độ nhanh. khoảng 5-15 phút hoặc cho đến khi thấy mỏi.

3.Xoay chân

– Ngồi hoặc đứng, nâng một chân lên.

– Từ từ xoay chân chân đó theo vòng tròn.

– Lặp lại 10 lần trong vòng tròn bên trong và 10 lần trong vòng tròn bên ngoài cho mỗi chân.

4.Bài tập với dây đàn hồi

Buộc dây đàn hồi cố định lại, sau đó tròng vào phần trên của mu bàn chân và kéo căng dây. Hơi giãn bàn chân về phía trước, sau đó từ từ dùng lực cổ và bàn chân kéo dây theo hướng ngược lại.

Dừng lại khi không thể gập cổ chân và thấy căng ở phần cơ cẳng chân. Trả lực lại tư thế ban đầu và tiếp tục thực hiện lại động tác. Tập động tác này từ 10-15 lần mỗi chân

5.Chơi trò chơi với ngón chân

Để tập thể dục ngón chân của bạn hàng ngày bạn có thể chơi một trò chơi gọi là “grabbies”.

– Uốn cong các ngón chân của bạn.

– Đặt một chiếc khăn trên sàn nhà và dùng các ngón chân lấy nó lên.

– Đặt những viên sỏi nhỏ trên mặt đất và cố gắng dùng ngón chân để lấy chúng lên và cho vào trong một giỏ.

6.Đi bộ trên quả bóng

Bài tập này giúp bàn chân được thư giãn rất tốt.

Bạn ngồi trên trên ghế và đặt bàn chân của bạn lên quả bóng sau đó từ từ đẩy quả bóng lăn từ lòng bàn chân về phía các ngón chân rồi làm ngược lại.

7.Massage chân

Ngoài ra, nếu sau một ngày dài bị đau chân, bạn có thể đặt hai ngón tay cái vào các điểm trên chân, giữa các ngón chân 1 và 2, 4 và 5, khoảng 1 cm (như trong hình) và xoa nhẹ nhàng nó trong 15 phút. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn.

Những bí quyết đơn giản này chỉ có tác dụng với trường hợp cơn đau mới phát tác. Còn với những trường hợp bệnh để lâu, những cơn đau khớp gối là do thoái hóa hoặc do chấn thương bên trong, chúng ta cần có biện pháp đặc trị mới mang lại được kết quả tốt nhất. Và trên hết hy vọng các bạn sẽ thực hiện các bài tập này thường xuyên để duy trì sức khỏe và giảm thiểu những cơn đau đớn!

Dr.Fitness (Tổng hợp)