Để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn một cách nhanh nhất, bạn có thể áp dụng dụng các phương pháp kiểm tra rất đơn gản dưới đây để nhận ra các vấn đề sức khoẻ càng sớm càng tốt, từ đó sẽ hạn chế được những nguy cơ gây hại cho cơ thể trong tương lai.

1.Kiểm tra mức độ ổn định thể lực

Đối với người cao tuổi và những người gặp vấn đề về tim mạch, các chuyên gia khuyến cáo không nên tập thể dục ở cường độ cao. Vì vậy, trước khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào, bạn nên thực hiện một vài kiểm tra đơn giản.

Cách 1

– Tìm mạch ở cổ tay của bạn, đếm nhịp mỗi phút.

– Làm 20 cái squats (đứng lên ngồi xuống và sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể như đùi, mông hông).

– Đếm lại nhịp trong vòng 1 phút.

Kết quả

– Nếu số lượng nhịp đập tăng 25%, có nghĩa là bạn hoàn toàn không sao.

– Nếu sự thay đổi là 25-50% có nghĩa là hệ thống tim mạch của bạn yếu.

– Nếu số lượng nhịp đập tăng hơn 50%, bạn cần gặp bác sĩ vì có thể bạn đang bị bệnh nào đó.

Cách 2

– Đi cầu thang bộ lên tầng 4, không chạy. Đi bộ bình thường nhưng không quá chậm.

– Lên đến nơi, tìm mạch ở cổ tay của bạn và đếm nhịp mỗi phút.

Kết quả

– Nếu xung của bạn là khoảng 120 nhịp/phút, thể lực bạn hoàn toàn bình thường.

– Nếu xung của bạn nhiều hơn 120 nhịp/phút, hoặc bạn bắt đầu thở hổn hển hoặc trải qua cơn đau tức ngực, bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

2.Kiểm tra thị lực

Thử nghiệm của Amsler là một thử nghiệm cho tầm nhìn của mắt. Thử nghiệm của Amsler nhằm giúp xác định thoái hóa điểm vàng – một tình trạng làm cho mắt không sắc nét. Sự thoái hóa của bạch cầu thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi và tiến triển rất nhanh. Nó có thể dẫn đến chứng mù hoàn toàn.

Trên thực tế, Amsler grid là một tờ giấy in những đường kẻ caro vuông ở trong đó. Ở giữa tờ giấy này là một dấu chấm đen để bệnh nhân nhìn vào. Để kiểm tra tầm nhìn của mình, bạn để tờ giấy in hình vuông caro này cách mắt khoảng 30cm.

Thử nghiệm cần được thực hiện trong một phòng có ánh sáng và không nghiêng đầu về phía trước hoặc sang một bên cũng như đừng liếc mắt. Che một mắt bằng tay và nhìn vào điểm chấm ở giữa mà không nhấp nháy trong 10 giây. Làm tương tự với mắt kia.

Kết quả

– Nếu tất cả các đường đều rõ ràng, không bị biến dạng, đứt đoạn hoặc có đốm xám thì có nghĩa là võng mạc của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

– Nếu bạn nhận thấy trên ô kẻ có những vùng bị mờ, méo cong hay trống rỗng hoặc mắt bị mờ đi thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay.

3.Bài kiểm tra hô hấp

Cách kiểm tra sau đây sẽ giúp bạn đánh giá hoạt động của hệ thống hô hấp, sự phân bố oxy trên cơ thể và tìm hiểu xem bạn có vấn đề gì với lưu thông máu hay không.

Cách thực hiện

– Ngồi xuống và thở sâu vài lần. Thở ra. Sau đó hít một hơi thật sâu và giữ nó. Tốt hơn là giữ chặt mũi bằng tay.

– Sử dụng bộ đếm thời gian để theo dõi thời gian bạn có thể giữ hơi thở trong bao lâu.

Kết quả

– Kết quả kiểm tra bình thường đối với người khỏe mạnh là không nên thấp hơn 40 giây đối với nam giới và 30 giây đối với phụ nữ.

– Sau 5 phút, hít thở sâu vài lần và sau đó giữ hơi thở sau khi thở ra hoàn toàn.

– Một người khỏe mạnh có thể dành 25-40 giây để thực hiện điều này.

4.Kiểm tra độ lão hóa

Dựa vào nghiên cứu trên 30 năm về tổ chức của cơ thể người, Giáo sư Shan Thian ở Trường Đại học y khoa của Nhật Bản đã đưa ra một bài kiểm tra sức khỏe và quá trình lão hóa thông qua một số động tác đơn giản và dễ thực hiện dưới đây:

– Bạn giữ cơ thể đứng thẳng, 2 tay duỗi thẳng xuôi, nhắm mắt lại và từ từ co 1 chân lên

– Chỉ đứng bằng 1 chân và cố gắng giữ cơ thể thăng bằng.

Kết quả:

– Nếu bạn đứng được 9 giây thì tuổi sinh lý của nam giới là 30-35, nữ là 40-49.

– Nếu bạn chỉ đứng được 8,4 giây thì tuổi sinh lý của nam giới là 40-49, nữ là 50-59

– Nếu bạn đứng được 7,4 giây thì  tuổi sinh lý của nam là 60-69, nữ là 70-79

Có thể thấy, những người duy trì thời gian đứng càng lâu thì mức độ lão hóa cơ thể càng chậm. Ngược lại, những ai không thể giữ cơ thể thăng bằng trong thời gian kể trên thì tuổi sinh lý sẽ cao hơn, khả năng lão hóa nhanh hơn tuổi thật của bản thân.

5.Kiểm tra não

Trên thực tế, có nhiều loại nhức đầu và việc phân biệt chúng có vai trò quan trọng giúp bạn xác định chính xác loại bạn đang mắc và có hướng điều trị kịp thời nhất.

– Nếu bạn bị nhức đầu của bạn nằm ở phía sau đầu, đó là một tín hiệu cảnh báo bạn đang ở mức căng thẳng cao. Có đến 90% các trường hợp đau đầu do căng thẳng gây ra. Vì vậy, thư giãn nhiều và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

– Nếu bạn cảm thấy đau đầu ở phía trước đầu, điều đó có nghĩa là bạn cần ngủ nhiều hơn đồng nghĩa với việc bạn phải thư giản để ngủ sâu hơn.

– Cuối cùng, nếu bạn bị đau đầu ở phần trên của đầu, có nghĩa là bạn không ăn uống đầy đủ, uống ít nước. Hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn và uống nhiều nước hơn.

6.Kiểm tra tư thế chuẩn

Cách 1

Đứng tự nhiên và yêu cầu ai đó theo dõi bạn hoặc chụp cho bạn một số bức ảnh ở góc nghiêng 90 độ so với phía trước mặt,.

– Nếu lưng của bạn trở nên lớn hơn 45 độ hoặc mông cong ra phía sau thì có nghĩa là xương sống của bạn đang bị cong không hợp lý và bạn có thể đang bị gù – một dị tật ở xương sống.

– Độ cong của xương sống cũng chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn với xương sống của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Cách 2

Hãy đứng tự nhiên và nhờ một ai đó chụp ảnh lại, sử dụng thước đo (hoặc đơn giản là thực hiện nó trong trí tưởng tượng của bạn) để tạo thành một đường từ xương tai đến xương trong vai.

Kết quả

– Nếu đường đó thẳng, tư thế của bạn ổn.

– Nếu phần thùy thanh quản nhỏ hơn xương, nó cho thấy bạn có vấn đề với tư thế của mình.

Dr.Fitness (Tổng hợp)