Bài Tập HIIT hoặc tập luyện cường độ cao – được biết là phương pháp đốt calo, cải thiện sức khoẻ hiệu quả. HIIT liên quan đến việc xen kẽ giữa các  bài tập có cường độ cao với hồi phục. Hầu hết các bài tập của HIIT đều có thời gian luyện tập từ 20 đến 30 giây (thậm chí lên đến 90 giây).

Không nghi ngờ gì khi nói  HIIT là một bài tập luyện tuyệt vời, nhưng có một số khía cạnh khác của bài tập thể dục mà bạn có thể bạn đang thực hiện sai. Những rủi ro này có thể phá hoại nỗ lực của bạn và  làm ảnh hưởng tới kết quả luyện tập của bạn. Đây là cách  đảm bảo bạn có được phương pháp đốt cháy calorie đúng nhất.

Dười đây là 7 lỗi sai bạn thường mắc phải khi tập HIIT:

1.Không khởi động trước khi tập

Là một ý tưởng tệ nếu bạn bắt đầu tập luyện khi vừa mới bước chân xuống  giường hoặc sau một thời gian dài ngồi làm việc. Bởi vì vào thời điểm đó, mối liên kết giữa dây thần kinh cơ và cơ bắp của bạn cũng không phải là tốt nhất. Nếu bạn bỏ qua phần khởi động, thì bài tập chỉ bắt đầu có hiệu quả tồi đa ở nửa sau bài tập.

2.Lập kế hoạch luyện tập dài

Khi thực hiện đúng cách, một tập luyện của HIIT không cần phải dài – nó có thể kéo dài từ 4 đến 20 phút.

Lập kế hoạch tập luyện lâu hơn và bạn sẽ có thể tự giữ mình lại trong quá trình đẩy mạnh để tiết kiệm năng lượng. Tại một thời điểm, bạn đang nhận được hiệu quả giảm dần. Bạn sẽ tập lâu hơn nhưng không hiệu quả

3.Không tập đủ

Trong những khoảng thời gian tập luyện với cường độ cao, khoa học cho thấy bạn phải đẩy 80 đến 90 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn để đạt được kết quả mong muốn. Nếu bạn không có một máy theo dõi nhịp tim, hãy tự cảm nhận  nhịp tim của mình  dựa trên thang điểm  từ 0 đến 10 (bình thường  và 10 nghĩa là trái tim bạn cảm thấy nó sẽ phát nổ, cực kỳ khó thở, và bạn biết cơ thể của bạn không thể đẩy mạnh hơn.

4.Quên bước phục hồi

HIIT là bài tập rất khó , nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay đổi  thời gian nghỉ ngơi. Bởi vì hầu hết chúng ta thường có lợi từ thời gian hồi phục nhiều hơn, cơ bắp có thể hồi phục đủ để tạo ra lực hoặc cường độ cao cho khoảng thời gian tập tiếp theo. Nếu bạn cắt giảm thời gian hồi phục của mình, bạn không thể tập luyện chăm chỉ khi đến thời điểm để tăng cường sức mạnh. Thời gian hồi phục của bạn nên đủ dài để giảm nhịp tim xuống dưới 130 bpm trước khi tập tiếp.

5.Chọn các bài tập phức tạp

Có thể bạn thực hiện các bài tập với hình thức và tốc độ thích hợp và không mệt mỏi. Nhưng những bước tiếp theo sẽ làm tăng căng thẳng và làm giảm chức năng  vận động của bạn. Nếu bạn đang di chuyển phức tạp, cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng, khiến bạn có nguy cơ bị thương. Tương tự, nếu bạn thấy đang quà sức, thì bạn nên giảm cường độ và tạ để hoàn thành.

6.Tiến bộ quá nhanh

Nếu bạn đang lựa chọn một bài tập HIIT, tuy nhiên, làm quá nhanh quá nhiều có thể khiến bạn bị chấn thương – ngay cả trong thời gian đầu mời bắt đầu tập. Bạn cần thực hiện từ từ và cường độ tăng dần  vì điều này cho phép hệ thống xương cơ của bạn thích nghi. Tiếp tục tăng cường độ khi bạn có thể thực hiện tốt bài tập cường độ cao với công suất đầy đủ trong suốt thời gian tập thể dục.

Dr. Fitness