Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra chút thời gian tập duy nhất bài tập này cũng đủ tăng cường sức khỏe tim mạch tối ưu.

Bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong các hình thức tập thể dục thì đi bộ có lẽ là bài tập dễ thực hiện nhất.

Cùng tìm hiểu lợi ích của việc đi bộ đối với sức khỏe tim mạch để có thêm động lực thực hiện bài tập này mỗi ngày bạn nhé.

Đi bộ tốt tương đương như chạy bộ

Chạy bộ tốn nhiều sức lực trong khi đi bộ có vẻ nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, hiệu quả bảo vệ sức khỏe của hai bài tập này được công nhận là tương đương nhau. Do đó, nếu bạn không thích vận động mạnh thì đi bộ là lựa chọn vô cùng lý tưởng nhé.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đi bộ có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp, giảm cholesterol và tiểu đường. Chỉ cần bỏ ra 30 phút đi bộ mỗi ngày là đã có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch đáng kể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch tốt hơn

Đi bộ là một bài tập tim mạch rất tuyệt vời. Đi bộ giúp làm giảm LDL cholesterol (một loại cholesterol xấu) và làm tăng HDL cholesterol (một loại cholesterol tốt). Do đó, đây là một trong những ưu điểm hàng đầu của việc đi bộ cho sức khỏe tim.

Giảm nguy cơ tim mạch

Theo một nghiên cứu thì bạn chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày là đã có thể giảm 18% nguy cơ bệnh mạch vành. Trong nghiên cứu này người ta cho các đối tượng tham gia đi bộ ba tiếng một tuần. Và kết quả thu nhận được khiến nhiều người ngạc nhiên vì chỉ với bài tập đi bộ đơn giản mà cũng giảm 35%  nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tử vong do bệnh tim.

Hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt hơn

Đi bộ đều đặn giúp làm tăng tuần hoàn máu. Một khi tuần hoàn máu tăng và ổn định thì lưu lượng máu cũng như lượng oxy cung cấp cho các tế bào trong cơ thể trở nên đầy đủ hơn. Khi các tế bào nhận đủ lượng oxy sẽ hoạt động tốt hơn và điều này rất có lợi cho sức khoẻ của tim nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Giúp tinh thần thoải mái

Theo nhiều nghiên cứu thì lo âu, căng thẳng thường xuyên cũng có liên quan đến bệnh tim. Tác động dễ nhận thấy nhất là mỗi khi bạn lo lắng, căng thẳng thì huyết áp sẽ tăng và nhịp tim cũng nhanh lên bất thường. Do đó, để giảm căng thẳng, mệt mỏi thì đi bộ cũng là phương pháp hiệu quả. Đi bộ giúp tinh thần bạn thoải mái, khỏe khoắn hơn nên cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

Vậy đi bộ thế nào cho đúng để sức khỏe tim mạch tốt hơn?

Bài tập hữu hiệu nhất cho tim mạch là bạn cần cố gắng đi bộ ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần. Và tốt nhất là nên đi đều đặn 30 phút mỗi ngày, chỉ cần thực hiện năm ngày mỗi tuần là đủ.

Bạn có thể đi bộ trên máy tập nhưng tốt nhất vẫn là đi bộ ở không gian thoáng đãng ngoài trời. Tuy nhiên, khi đi bộ ngoài trời thì bạn nên nhớ chọn địa điểm ít khói bụi, ô nhiễm để an toàn hơn cho sức khỏe nhé.

Dr.Fitness (Tổng hợp)