Huyết áp cao thường dẫn đến những biến chứng nguy hiểm,thậm chí có thể lấy đi mạng sống của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần chú ý chăm sóc cơ thể, đặc biệt là tập yoga tốt cho hệ tim mạch và điều hòa huyết áp tốt. Hãy tham khảo những bài tập yoga dành cho người cao huyết áp dưới đây nhé!

Cao huyết áp nên tập những bài tập yoga nào?

1.Bài tập “ngón chân cái”

– Động tác 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, đặt 2 tay lên hông, đầu ngửa ra phía sau, hít vào và thở nhanh ra.

– Động tác 2: Cần gập người về phía trước và đan 2 ngón tay rồi nắm lấy ngón chân cái, đầu ngẩng cao như người ngồi dậy. Giữ tư thế này trong 10 giây (5 nhịp thở).

– Động tác 3: Khuỷu tay khụy sang 2 bên và cúi đầu xuống.

– Động tác 4: Ngẩng cao đầu như ngồi người ngồi dậy rồi đặt bàn tay dưới bàn chân. Sau đó sẽ lặp lại động tác và giữ tư thế trong 10 giây (5 nhịp thở).

– Động tác 5: Thu dần bàn tay đến ngón chân, rồi từ từ ngẩng đầu lên và thu tay về bên hông. Sau đó, đứng thẳng lên, đầu ngửa ra sau, hít vào thở ra và về vị trí ban đầu.

2.Bài tập “Hình chiếc cầu”

Bài tập này giúp cân bằng huyết áp và làm giảm áp lực của máu lên thành cột, máu chảy về tim dễ dàng hơn, làm giảm gánh nặng cho tim nên thực hiện bài tập này mỗi ngày sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh tăng huyết áp.

– Động tác 1: Nằm ngửa người với 2 tay để dọc 2 bên hông. Sau đó, co đầu gối sao cho chân vuông góc với sàn nhà.

– Động tác 2: Hít vào, nhấn chắc chân và tay xuống sàn nhà, rồi từ từ nhấc hông lên để tạo thành hình chiếc cầu. Sau đó, thả lỏng người và giữ chắc tư thế này trong 10 giây (5 nhịp thở). Sau khi đã tập quen, bạn có thể tăng thời gian ở tư thế chiếc cầu này lên 1 phút.

3.Bài tập “Hình cánh cung”

– Động tác 1: Ngồi với tư thế hai chân mở rộng và duỗi thẳng về phía trước.

– Động tác 2: Uốn cong đầu gối phải một rồi đặt bàn chân phải dưới đùi trái để tạo thành góc 90°. Đồng thời 2 tay giơ lên cao, lưng phải giữ thẳng và hít vào.

– Động tác 3: Thở ra, bạn gập người về phía trước từ từ và giữ lưng thẳng, đầu cúi xuống ngang với đầu gối, 2 tay đưa ra phía trước, ôm lấy bàn chân. Giữ tư thế trong 10 giây (5 nhịp thở).

4.Bài tập “ Nắm ngón chân cái”

– Động tác 1: Nằm ngửa và để 2 tay dọc theo 2 bên hông, chân hơi mở rộng.

– Động tác 2: Hít vào, co chân phải lên, tay phải nắm chặt ngón chân cái bên phải. Đồng thời đặt bàn tay trái lên bắp đùi trái để ổn định chân trái.

– Động tác 3: Thở ra và duỗi thẳng chân phải. Hít vào, nhấc đầu lên phía chân phải rồi giữ nguyên vị trí chân trái. Giữ tư thế này 10 giây, sau đó đổi bên. Giữ tư thế trong 10 giây (5 nhịp thở).

Trên đây là những bài tập yoga dành cho người bị cao huyết áp. Để bệnh cao huyết áp nhanh khỏi bạn không chỉ cần điều trị bằng thuốc mà các biện pháp chăm sóc sức khỏe và cách luyện tập thể dục cũng rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng những bài tập trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe khi bị cao huyết áp để loại bỏ nguy cơ tim mạch và có một trái tim khỏe mạnh.

Dr.Fitness (Tổng hợp)