Ai cũng bảo phụ nữ do mang thai và sinh con nên thân hình sổ ra nặng nề. Vậy nam giới không mang nặng đẻ đau, nhiều người chẳng hề bia bọt, thuốc lá mà vẫn nặng nề đấy thôi.

Dưới đây là 6 lý do mà chúng ta thừa mỡ, tăng cân bỏ xa thời tuổi trẻ:

1.Ăn quá nhiều

Sự phân bố khối lượng mỡ của cơ thể thường thay đổi theo tuổi tác và giới tính. Tỉ lệ phần trăm mỡ ở cơ thể nam giới khỏe mạnh khoảng 8-20% (20-39 tuổi) và 11-22% (40-59 tuổi). Ðối với nữ giới, tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể khỏe mạnh khoảng 21-33% (20-39 tuổi) và 23-34% (độ tuổi 40-59).

Do vậy, khi có tuổi, nếu bạn ăn quá nhiều mà không chăm tập thể dục, trọng lượng dư thừa sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ chứ không phải là cơ bắp. Điều này làm thân hình phụ nữ sổ ra, mất dáng.

2.Tình trạng căng thẳng

Stress sẽ tiết ra hóc-môn cortisol, có tác dụng làm tăng sự thèm ăn, làm chậm quá trình trao đổi chất và còn đẩy nhanh tiến trình lưu trữ chất béo của cơ thể, khiến bạn dễ béo hơn. Thời điểm tuổi 30, bạn rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng.

3.Hóc-môn

Khi đàn ông và phụ nữ bước sang tuổi trung niên, hormone giới tính suy giảm có thể tàn phá cơ thể bạn. Đàn ông bắt đầu có lượng mỡ thừa sinh ra ở vùng bụng, phụ nữ có mỡ ở hông và đùi. Đây là hậu quả của chất béo dư thừa tích trữ trước tuổi 40.

Việc thiếu hụt estrogen sẽ gây hiện tượng kháng insulin, khiến cơ thể dễ tích trữ chất béo thay vì chuyển hóa năng lượng như hồi trẻ. Vấn đề béo bụng không chỉ là thẩm mỹ, nó còn mang đến một loạt bệnh tật như bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư, thậm chí rút ngắn tuổi thọ của bạn.

4.Không tập thể dục

Thực tế là càng già thì bạn càng ít vận động và ăn nhiều hơn, đốt cháy calorie ít hơn. Đây là lý do mà thức ăn không được chuyển hóa tốt bằng hồi trẻ. Hãy năng tập thể dục, chỉ cần 30 phút mỗi ngày là bạn đã cải thiện đáng kể vóc dáng của mình.

 

5.Trọng lượng cơ bắp giảm

Phần cơ càng nhiều thì bạn càng dễ giảm cân. Ở tuổi 30 trở đi, cơ bắp của bạn không còn như hồi còn trẻ, vì thế mà việc phát tướng sẽ rất dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy ở tuổi sau 30, mỗi năm cơ thể mất 1% khối lượng cơ bắp. Khi mất một khối lượng cơ bắp sẽ dẫn đến mất đi sức mạnh, mất thăng bằng. Vì vậy, bạn nên tăng cường protein – chất giúp khối cơ phát triển và hãy dành thời gian tập luyện mỗi ngày để giảm béo hiệu quả.

6.Chiều cao giảm

Xu hướng khi già đi thì chiều cao càng giảm, do xương người cao tuổi sẽ không còn chắc khỏe và bị loãng, yếu đi. Các xương của cột sống bị trọng lượng cơ thể ép lên nên ngắn lại, vì thế mà chiều cao của chúng ta giảm đi và dáng dấp bị phá hỏng. Hơn nữa, các đĩa đệm cột sống nằm giữa các đốt xương sống giống như những miếng cao su. Các đĩa này co lại một cách tự nhiên và thay đổi hình dạng khi chúng ta già đi – chủ yếu do mô và nước bị mất.

Dr.Fitness (Tổng hợp)