Chỉ cần tuân thủ 4 điều sau thì cũng giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn khi ăn khuya, đặc biệt còn hạn chế tăng cân tối đa có thể.

Ăn bữa chiều đầy đủ

Một trong những nguyên nhân khiến bạn hay đói bụng đêm khuya là do bữa chiều bạn ăn quá ít. Đặc biệt, có nhiều bạn muốn giảm cân nên chiều tối nhịn ăn, kết quả cuối cùng thì đêm khuya đói quá không chịu được lại đi ăn khuya thành ra phản tác dụng hoàn toàn.

Do đó, nếu bạn thường đói bụng khuya thì nên nhớ ăn bữa chiều thật no và đầy đủ. Đây cũng là cách hạn chế thấp nhất lượng thực phẩm nạp vào buổi tối. Bởi tối càng ăn ít thì càng đỡ hại sức khỏe lẫn cân nặng bạn nhé.

Ăn vừa phải

Ăn khuya chỉ là một bữa ăn phụ trong ngày đối với những “cú đêm”. Do đó, bạn nhớ tuyệt đối đừng ăn thả ga. Bởi dạ dày đã làm việc cả ngày, nếu buổi tối mà không được nghỉ ngơi thì sẽ nhanh bị yếu và gây bệnh. Hơn nữa, ăn quá nhiều vào buổi tối còn khiến bạn khó ngủ nên sẽ rất mệt mỏi vào hôm sau.

Đặc biệt, lượng thức ăn đưa vào quá tải trong khi dạ dày lại hoạt động ì ạch thì lượng chất béo dễ tích tụ và gây béo bụng, tăng cân rất nhanh. Do đó, tốt nhất là bạn nên nhấm nháp một ít thức ăn hoặc đơn giản là chỉ uống một cốc sữa ấm để bụng không cồn cào và dễ ngủ hơn.

Không được đi ngủ ngay sau khi ăn

Đi ngủ ngay sau khi ăn là thói quen cực kỳ gây hại sức khỏe. Bởi khi bạn ngủ, các cơ quan cơ thể bắt đầu giảm hoạt động và rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Trong khi đó, lượng thức ăn vừa nạp vào lại cần tiêu hóa ngay lập tức. Lúc này, máu bơm về dạ dày không đủ, dạ dày hoạt động quá sức nên dễ gây bệnh.

Hơn nữa, lượng thức ăn không được tiêu hóa hết còn đọng trong dạ dày dễ sinh vi khuẩn tấn công sức khỏe. Ngoài ra, ngủ ngay sau khi ăn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, chứng ợ nóng, tăng cân, béo phì… Do đó, nếu có thói quen ăn khuya thì bạn nên nhớ ăn trước khi ngủ khoảng một giờ để thức ăn kịp tiêu hóa không gây hại cơ thể.

Chọn thức ăn phù hợp

Đêm khuya là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi, do đó nếu muốn ăn khuya thì bạn cũng cần chọn các loại thực phẩm phù hợp, dễ tiêu. Bởi nếu ăn những thức ăn khó tiêu thì nguy cơ gây hại sức khỏe càng cao.

Vì thế, khi ăn khuya, bạn nên tránh các loại thức ăn khó tiêu như đồ chiên rán, các loại đậu, các loại thịt, thực phẩm giàu tinh bột, trứng vịt lộn, xôi, ngô, khoai lang… Ngược lại, bạn nên chọn vài thực phẩm như cá, trứng luộc, rau xanh, chuối, sữa không đường, mật ong pha nước ấm… để dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe hơn.

Trên đây là những nguyên tắc ăn không lên cân bạn cần nắm ngay để không gây tổn hại đến sức khỏe về sau nhé!

Dr. Fitness (Tổng hợp)