Bánh Trung thu là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì và khiến làn da trở nên kém sắc. Vậy bạn đã biết ăn bánh Trung thu đúng cách để không lo tăng cân, nổi mụn chưa?

1.Thành phần dinh dưỡng trong bánh Trung thu

Mọi người thường suy nghĩ rằng: “Một chiếc bánh Trung thu nhỏ xíu thế kia thì làm sao mà tăng cân, nổi mụn được”. Nhưng bạn sẽ bất ngờ rằng những chiếc bánh nhỏ ấy lại hoàn toàn có thể khiến bạn không những tăng cân một cách nhanh chóng mà còn nổi mụn nữa đấy!

Một chiếc bánh Trung thu nướng thập cẩm 2 trứng (200gr) có chứa trung bình 30-40gr chất béo, 800-1000 calories. Hiểu một cách đơn giản là nếu bạn ăn hết một chiếc bánh Trung thu này thì đồng nghĩa với việc bạn vừa ăn một bữa cơm chính có đầy đủ thịt, cá,…

Bánh Trung thu nướng đã thế, còn đối với loại bánh trung thu dẻo lại còn “lợi hại hơn” khi chỉ cần ăn một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm 1 trứng (180gr) thì đồng nghĩa với việc bạn vừa đưa khoảng 600-700 calories vào cơ thể rồi đấy!

2.Nguyên tắc cần nhớ khi ăn bánh Trung thu

  • Không nên ăn bánh Trung thu sau bữa cơm

Sau bữa cơm, cơ thể vẫn còn dư thừa nhiều năng lượng và đang tiếp tục quá trình tiêu hóa thức ăn vì thế bạn không nên ăn bánh Trung thu ngay nhé! Do bánh nướng, bánh dẻo chứa nhiều năng lượng sẽ khiến cơ thể không thể tiêu hóa hết nên sẽ gây ra hiện tượng tích trữ năng lượng ở một số bộ phận trong cơ thể như bụng, đùi, tay… Vì vậy nên người ăn bánh nướng, bánh dẻo sau bữa cơm sẽ rất dễ bị tăng cân, béo phì.

  • Tính lượng calo khi ăn bánh Trung thu

Nguyên tắc chia nhỏ bánh Trung thu và ăn ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày đã phần nào giúp bạn hạn chế được lượng calo đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, với mỗi người lại chỉ có thể ăn một lượng bánh Trung thu nhất định trong ngày để tránh bị tăng cân và nổi mụn.

Với những ai ít vận động thì mỗi người chỉ nên nạp khoảng 150-200 calo (1/4 chiếc bánh Trung thu nướng 150gr).

Đối với những người chỉ lao động nhẹ nhàng thì lượng calo hợp lí để đưa vào trong cơ thể 1 ngày vào khoảng 250-300 calo (khoảng 1/2 chiếc bánh Trung thu nướng 150gr).

Còn những ai vận động thường xuyên thì bạn có thể ăn hết 1 chiếc bánh trong 1 ngày đấy.

Tuy nhiên, ăn bánh Trung thu ít hay nhiều đi nữa thì cũng phải tuân theo nguyên tắc ăn miếng nhỏ, chậm rãi. Vì khi ăn quá nhanh, đường trong máu sẽ tích tụ nhanh hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng tăng nhanh, năng lượng càng khó bị tiêu hao, từ đó tích tụ chất béo, gây tăng cân.

  • Trước khi ăn bánh nhớ kiểm tra hạn

Bánh tự làm thường có hạn sử dụng từ 1-2 tuần còn bánh đi mua sẽ có hạn dùng khoảng 1-2 tháng. Do bánh nướng, bánh dẻo không để được lâu nên bạn hãy kiểm tra hạn của bánh trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và cả gia đình. Bạn nên biết rằng khi bánh quá hạn, chất chống mốc natribenzoat sẽ tiết ra chất độc rất hại cho cơ thể.

  •  Nên ăn bánh và nhâm nhi cùng với trà vào buổi sáng

Bạn nên ăn nửa miếng bánh và thưởng thức một tách trà thật ngon vào buổi sáng vì trà xanh nóng sẽ giúp chúng ta dễ tiêu hóa hơn đó. Hơn nữa, vị trà chát sẽ làm dịu đi cái ngọt gắt của bánh khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhiều.

Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều bánh Trung thu và vượt quá chỉ tiêu cho phép trong ngày thì đừng quên những bài tập thể dục để lượng calo, đường, chất béo đưa vào trong cơ thể nhanh chóng tiêu hao, tránh tích tụ chất béo khiến bạn tăng cân nhanh và da mặt bị mụn.

Với một chiếc bánh Trung thu nướng 2 trứng (200gr), bạn cần 45 phút đến 1 tiếng đi hoặc chạy bộ trên máy

30 phút Jump Squat để đốt cháy hết lượng calo đã đưa vào cơ thể.

  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Vì bánh Trung thu đã cung cấp năng lượng cho cơ thể, vậy nên trong các bữa ăn chính, bạn hãy giảm số lượng protein có trong thịt, cá mà thay vào đó là các đĩa salad tươi ngon để cân bằng chế độ ăn uống.

Tết Trung thu này, Nàng đã không cần phải e ngại hay không dám ăn bánh Trung thu nữa vì đã có những bí quyết hữu ích này rồi! Bây giờ hãy tận hưởng hương vị của chiếc bánh Trung thu cùng với gia đình mà không lo lắng điều gì nữa nhé!

Dr. Fitness (Tổng hợp)