Đọc xong bài này thì bắt tay vào kế hoạch luyện tập ngay để cơ thể luôn dẻo dai và tránh các bệnh sau bạn nhé.

Nhiều người đổ lỗi cho cuộc sống bận rộn nên không có thời gian tập thể dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mỗi ngày chỉ cần bớt chút thời gian lướt facebook, bớt chút thời gian xem phim, dạo mạng, chơi game thì bạn còn dư khối thời gian để vận động thể chất.

Vì thế, đừng viện lý do nữa mà hãy đọc ngay các căn bệnh đang rình rập bạn chỉ vì thói lười tập thể dục để có động lực tập ngay hôm nay bạn nhé.

Sức khỏe suy giảm trầm trọng chỉ vì thói lười tập thể dục

Các nhà nghiên cứu thế giới đã đưa ra đánh giá rằng mức độ nguy hiểm của căn bệnh lười vận động có thể xem như tương đương với bệnh béo phì và thói quen hút thuốc lá. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn khẳng định nếu tỷ lệ người thiếu vận động trên thế giới giảm được 10%  thì sẽ ngăn chặn được cái chết của hơn 500.000 người mỗi năm.

Thói lười thể dục nguy hiểm như vậy là do nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô số ảnh hưởng sức khỏe như sau:

– Dễ rơi vào căng thẳng và stress, nặng hơn là chứng trầm cảm.

– Trí tuệ giảm sút.

– Thể lực kém, chất lượng làm việc không cao.

– Làm giảm chất lượng giấc ngủ.

– Bệnh mãn tính về đường hô hấp.

– Hệ tiêu hóa hoạt động kém, cản trở quá trình trao đổi chất.

– Tăng cân dễ dàng, béo phì.

– Huyết áp cao, nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ tăng.

– Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Xương yếu, dễ mắc các bệnh về xương khớp.

– Giảm tuần hoàn máu.

– Ung thư đại tràng, ung thư vú…

Chữa thói lười tập thể dục thế nào cho hiệu quả?

– Chọn môn thể thao mình yêu thích sẽ giúp bạn thích thú hơn cho những buổi tập. Có thể kết hợp nhiều môn để tăng cảm giác mới lạ và phấn khởi hơn.

– Không nhất thiết phải đến phòng tập, đi ra đường mới tập được mà nếu muốn bạn vẫn có thể vận động ngay tại nhà bằng những bài tập như yoga, nhảy dây, squat, plank…

– Sắm dụng cụ tập thể dục về nhà cũng là cách chữa bệnh lười hiệu quả.

– Kiếm bạn cùng tập, vào hội nhóm thể dục như cầu lông, bơi lội, yoga, gym…sẽ tạo thêm động lực lôi kéo bạn đi tập thể dục đều hơn.

– Tạo mọi điều kiện để cơ thể có cơ hội vận động mỗi ngày. Hãy đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ đến những điểm gần thay vì đi xe, sau khi ăn thì nên đi dạo một vòng, mỗi khi ngồi lâu nên đứng dậy vươn vai và làm vài động tác căng cơ…Đặc biệt, lau dọn nhà cửa cũng là cách vận động lợi cả đôi đường đấy.

Thời gian dành cho việc tập luyện mỗi ngày tốt nhất là 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu bận rộn, bạn chỉ cần vận động 30′ thôi cũng tốt lắm rồi.

Dr.Fitness (Tổng hợp)