Thực tế, mọi người vẫn hay nghĩ rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Điều này sai hoàn toàn, vì không phải chỉ có người lớn tuổi mới có khả năng bị đột quỵ. Tỷ lệ nhóm người trẻ từ 25-45 tuổi chiếm 1/3 trên tổng 200.000 số ca trong năm vừa qua và chiếm 17-22% khả năng bị đột quỵ.

Đối với các thời điểm giao mùa, việc tiếp tục tập thể dục để duy trì sức khỏe là điều đáng khen ngợi. Thông qua đây, đã có nhiều trường hợp đột quỵ chỉ vì thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe. Điển hình, tác nhân gây nên hậu quả này là việc tập thể dục quá sớm, thời gian khởi động quá nhanh, không khởi động – làm ấm cơ thể trước khi ra ngoài, thời gian tập không phù hợp thể trạng, quần áo không phù hợp,..

Vậy lý do tỷ lệ đột quỵ phải chăng là các tác nhân trên?

  1. Tập thể dục quá sớm vào buổi sáng

Vào thời điểm giao mùa sẽ có những ngày lạnh hơn so với bình thường. Nhưng, một số người vẫn cố gắng tập thể dục khi trời chưa sáng. Điều này dẫn đến các ảnh hưởng về mặt sức khỏe và có thể gây nên đột quỵ sau: 

– Nhiễm lạnh đột ngột từ nhiệt độ thấp bên ngoài. khiến cho động mạch đưa máu lên não co lại, dẫn đến thiếu oxi lên não và thiếu chất dinh dưỡng;

– Thiếu oxi khi vận động mạnh do trời chưa sáng. Cây cối không thể quang hợp tạo ra oxi để cho bạn sử dụng, hỗ trợ duy trì thân nhiệt và đốt cháy năng lượng trong cơ thể.

  1. Thời gian khởi động quá nhanh

Thời tiết se lạnh sẽ khiến cho cơ thể bạn ì hơn một chút so với thời tiết nắng nóng. Do đó khi thời gian khởi động quá ít, các khớp sẽ không thể tiết ra đủ chất nhầy hỗ trợ trong việc giảm chấn thương khi tập thể dục.

Nếu bạn tăng cường độ tập lên quá nhanh trong khi thời gian khởi động quá ít. Hậu quả là sự tác động từ chính các cơ quan trong cơ thể không thích nghi kịp. Đẩy cơ thể vào tình trạng cảnh báo thông qua các chấn thương về các khớp, vỡ mạch máu,.. 

  1. Không khởi động, làm ấm cơ thể trước khi ra ngoài

Mạch máu sẽ co lại, làm hạn chế dòng máu đưa oxi đến các cơ quan trong cơ thể. Từ đây, tạo nên tiền đề cho các tác nhân gây nên các trường hợp sốc nhiệt thậm chí là tử vong. Bạn sẽ phải chuẩn bị vì không biết lúc nào tử thần sẽ gọi tên, nếu: Bạn tiếp xúc nhanh với môi trường nhiệt độ thấp, không thực hiện các động tác khởi động, làm quen môi trường,..

  1. Thời gian tập không phù hợp với thể trạng

Sức khỏe của mỗi người sẽ mỗi khác, do đó việc cố gắng quá sức chịu đựng của bản thân sẽ phần nào đưa chính bản thân ta đến gần hơn với đột quỵ.

Lưu ý: Sức đề kháng của cơ thể có thể sẽ giảm đi trong môi trường có nhiệt độ thấp khiến cho chúng ta dễ bị cảm lạnh. Đặc biệt hơn hết, đối với người lớn tuổi, những người có tiền sử mắc các bệnh như: tim mạch, phế quản,.. tuyệt đối càng phải tránh tập thể dục quá lâu vào sáng sớm.

  1. Quần áo tập thể dục không phù hợp với môi trường

Đối với thời tiết mùa nóng, chúng ta có thể chọn cho mình một bộ quần áo ngắn, tạo cảm giác thoải mái khi vận động. Nhưng ngược lại, nếu trong thời tiết mùa lạnh mà bạn vẫn giữ thói quen này thì bạn đang bán chính sức khỏe của mình chỉ vì sự tiện lợi, thoải mái.

 

Vậy liệu có còn cách nào khác cho chúng ta vừa đáp ứng được nhu cầu tập luyện, vừa đảm bảo sức khỏe không?

Thật ra, ở Việt Nam đã có một mô hình kết hợp giữa Thể hình (Fitness) và Y tế (Doctor) đó là DrFitness. Được thiết kế theo chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam và có sự tham gia của chuyên gia dinh dưỡng, thể chất đầu ngành là đội ngũ bác sĩ của bệnh viện Hồng Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, DrFitness còn là sự kết hợp giữa Gym và Yoga. Nhằm giúp cho các chị em đang mong muốn duy trì vẻ đẹp vốn có và cải thiện những khuyết điểm như chúng ta. 

Đa dạng các chương trình tập luyện cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Được đưa ra và thống nhất, bởi Bác sĩ và đội ngũ PT (Personal Trainer) chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm.

Đối với các bệnh nhân đang gặp khó khăn về thể lý, mong muốn cải thiện sức khỏe. Thông qua vật lý trị liệu, DrFitness đã chữa khỏi cho một số bệnh nhân đau mãn tính, hoặc hồi phục lại sức khỏe, chức năng sau phẫu thuật.