Bạn thường được nghe từ “ chakra” trong phim hoạt hình nổi tiếng Naruto phải không? , nhưng chakra là có thật trong đời sống hằng ngày, và được biết đến rộng rãi trong yoga. Vậy có bao nhiêu người thực sự biết chakra là gì?

Tại sao chúng lại được coi là quan trọng trong thế giới yoga?

Chakra là gì?

Theo quan niệm của người Ấn Độ, chakra là nguồn năng lượng trung tâm của cơ thể. Tổng cộng có 114 loại chakra, nhưng chúng được chia thành 7 loại chakra chính. Và 7 loại chakra này này nằm dọc theo sống lưng, bắt đầu từ đỉnh đầu và đi xuống đến chân cột sống.

Để hình dung Chakra là gì, hãy tượng tượng nó là bánh xe năng lượng. Có liên quan đến các phản ứng của cơ thể, tình cảm hay tâm lý của một người.

Tại sao Chakra quan trọng?

Chakras tương ứng với các trung tâm thần kinh lớn nhất của cơ thể. Bảy chakras không chỉ chứa đựng tâm lý, tinh thần và tình cảm của bạn; Chúng còn chứa các dây thần kinh và các cơ quan quan trọng.

Theo người Ấn Độ thì cơ thể và năng lượng trong cơ thể luôn chuyển động, do đó đòi hỏi các chakra luôn mở để giữ năng lượng chảy trong cơ thể. Vì khi năng lượng ngừng chảy chúng ta trở nên chán nản, lo lắng, tức giận và dễ bị mắc bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu 7 chakra đó gồm những loại gì và công dụng của từng loại nhé!

1.Root chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Liên quan đến màu đỏ, chakra gốc hay còn được gọi là Muladhara, nó chịu trách nhiệm về sự ổn định, và sự sống còn, nó nằm ở chân cột sống. Nó được tạo thành từ ba đốt sống thắt lưng đầu tiên, bang quang và đại tràng.

Nếu nó bị chặn hoặc mất cân bằng, bạn sẽ trở nên hoài nghi lo lắng, bất an, còn về thể chất, bạn có thể bị rối lọan tiêu hóa, đó là lý do tại sao khi bạn lo lắng thì thường kèm theo đau bụng hoặc buồn nôn

Nếu bạn không biết liệu Muladhara chakra có bị chặn hoặc mất ân bằng hay không, hãy trả lời những câu hỏi sau:

-Bạn luôn muốn ở trong nhà, mà không hề có ý định ra ngoài?

-Bạn đang đặt câu hỏi cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn?

-Bạn thường có cảm giác không an toàn?

Nếu câu trả lời là “ có” thì chakra gốc của bạn đang bị mất cân bằng. Để mở Muladhara chakra bạn hãy thử đi bộ, làm vườn hoặc đơn giản là dành thời gian hoạt động ngoài trời, vì chakra này thuộc nguyên tố đất. Ngoài ra nếu bạng đang tập yoga, hãy gắn bó với các động tác tadasana (hòn non bộ), warrior poses, hoặc half-moon.

2.Scaral chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Còn được gọi là Svadhisthana, giữ sự sang tạo, trực giác và là trung tâm tình dục của bạn. Nó nằm ngay phía trên xuông mu vá phía dười rốn. Khi chakra này mở ra nó giúp bạn có nguồn cảm hứng sáng tạo hơn, sản xuất ra nhiều loại nội tiết tố tình dục khác nhau có trong chu kì sinh sản. Màu da cam.

Chakra này gắn liền với các yếu tồ nước, do đó nếu bạn muốn mở chak ra này thì hãy tham gia hoạt động giúp bạn di chuyển. Bơi lội là hoạt động tuyệt với, thể hiện sự sáng tạo của bạn thông qua khiêu vũ, âm nhạc hoặc nghệ thuật cũng là cách tuyệt vời để mở Svadhisthana.

Thực hành động tác mở hông bằng yoga các bạn sẽ được giải phóng rất nhiều cảm xúc và giúp bạn buông bỏ những thứ không vui.

Cho dù đó là tức giận, buồn bã hoặc thất vọng thì yoga vẫn là cách tuyệt vời để xóa bỏ tất cả những điều đó ra ngoài.

3.Solar Plexus Chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Với tên gọi khác là Manipura  nằm ở khu vực từ rốn của bạn đến dưới xương ngực .   Đặc tính của chakra là sức nóng vì vậy nó tượng trưng cho lửa, liên quan đến quyền lực, nó được coi là nguồn sức mạnh, tự trọng và động lực của bạn.

Chakra Manipura của bạn có mất cân bằng không?

-Bạn muốn kiểm soát mọi tình huống ?
-Bạn cảm thấy cần phải kiểm soát người khác?
-Nếu bạn đang nắm quyền, bạn có thấy mình lạm dụng nó không?
-Lòng tự trọng của bạn không được đề cao ? Bạn hay cảm thấy tức giận ?

Đem lửa cho Manipura chakra của bạn bằng các động tác twists, warrior , và  pranayama trong yoga, ngoài ra bạn có thể uống  nước ấm nếu muốn  mở  chakra này.

4.Heart chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Cách gọi khác là Anahata chakra, nằm ở trung tâm ngực của bạn. Chakra này là nguồn gốc của tình yêu, khoan dung và niềm tin

Một số người nói rẳng Anahata chakra là quan trọng bởi vì tình yêu là thứ mạnh nhất thề giời,

Khi chakra bị khóa, bạn sẽ nhận thấy cảm giác phòng thủ, ghen tuông và sợ hãi về sự thân mật.

Nếu bạn không chắc liệu chakra của bạn có bị chặn hay không? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây và nều câu trả lời là có thì có thể chakra của bạn đang bị đống đấy:

-Việc bị từ chối có gây cho bạn nhiều đau đớn ?

-Bạn có hay hoang tưởng, thiếu quyết đoán, thiếu kiên nhẫn?

-Bạn đang mất tin tưởng vào mối quan hệ của mình?

-Bạn có cảm thấy yếu đuối hoặc thiếu thồn mỗi khi cảm xúc bị tổn thương? Và cảm giác bị tổn thương có xuất hiện thường xuyên không?

-Bạn có thường xuyên thầy tiêu cực, chàn nản, và lơ đãng?

Thực hiện các động tác yoga camel, wheel, wild thing, và bridge sẽ giúp mở Anahata chakra một cách hiệu quả.

5.Throat chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Vishuddha hay còn gọi là chakra cuống họng liên quan đến sự truyền đạt thông tin và sự phát triển,  diễn đạt ý tưởng. Chakra này song song với tuyến giáp (thyroid), một tuyến cũng nằm trong cuống họng, sản xuất nội tiết tố (hormone) điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể

Làm thế nào để bạn biết chakra cổ họng của bạn cần một số trợ giúp?

-Có khó khăn để bạn nói lên ý kiến của mình không?

-Có  nhiều tranh luận trong mối quan hệ của bạn?

-Bạn có cảm thấy như tiếng nói / ý kiến của bạn ​​không được lắng nghe, và bạn không biết cách nào để cải thiện vấn đề này?

Nếu có bạn cần phải mở lượng chakra này bằng cách uống đủ lượng nước cần thiết, ăn trài cây có hàm lượng nước cao. Nếu việc tắc nghẽn xảy ra thường xuyên thì bạn nên tiếp xúc với ngoài thiên nhiên nhiều hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải trốn thoát tới vùng núi; Chỉ cần ngồi ở sân sau của bạn là quá đủ.

6.Third eye chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Có tên gọi khác là Ajna chakra con mắt thứ 3 của bạn, nằm ở giữa lông mày, đây là loại chakra nổi tiếng nhất trong giới tập yoga. Nó chịu trách nhiệm về trực giác, sự sang tạo, hiểu biết của bạn, cũng là nơi đạo đức và cảm giác công lý bắt đầu.

Nếu mắt thứ ba của bạn bị tắc, có thể thấy một số triệu chứng thể chất xuất hiện. Chúng bao gồm viêm xoang, và chứng mất ngủ…

Dấu hiệu cảm xúc của tắc nghẽn là gì?

-Bạn không thể tin tưởng vào trực giác của mình?

-Bạn có rất nhiều kế hoạch nhưng không bao giờ thực hiện được?

-Bạn luôn trong trạng thái lo lằng ?

Làm thế nào bạn có thể cân bằng con mắt thứ ba của bạn? Tin tưởng trực giác của bạn, hãy nắm lấy nó và đi với nó. Trực giác của bạn là không bao giờ sai. Các tư thế yoga giúp bạn cải thiện lượng chakra là downward facing dog, dolphin, sun salutations, và thiền.

7.Crown chakra

chakra-nguon-nang-luong-cho-cuoc-song

Ngoài ra chakra này còn được biết đến với tên Sahasrara chakra, nó nằm ở vị trí đỉnh đầu được cho là chakra của nhận thức, chakra chủ lực điều khiển tất cả các chakra khác. Vai trò của nó giống như vai trò của tuyến yên , tiết ra các nội tiết tố để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết, và cũng nối với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát,…

Bạn có nghĩ rằng chakra Crown của bạn có thể bị chặn? Hãy tự hỏi mình một số câu hỏi sau để tìm hiểu.

-Bạn có cảm thấy tuyệt vọng về hiện tại hay tương lai?

-Bạn có cố gắng để thoát khỏi thực tế?

-Bạn có phải là người khó chấp nhận thay đổi?

-Bạn hay hỏi mình là ai hay tại sao lại ở đây?

Thiền là chìa khóa để bạn mở chakra này, bài tập này cho phép tâm trí của bạn được giải phóng khỏi những phiền muộn, cũng nên dành nhiều thời gian ra bên ngoài hoặc làm vườn để có thêm năng lượng trong cuộc sống.

Tuy nhiên bạn không phải là một chuyên gia để có thể mở chặn hoặc giữ cân bằng nguồn chakra trong bạn được. Hãy đến vời Dr. Fitness để được các chuyên gia về yoga giúp bạn khai sáng nguồn năng lượng này nhé!

Dr. Fitness