Để giảm cân, hãy ăn bữa sáng thật lớn với những thực phẩm mình thích hoặc chia nhỏ ra thành nhiều các bữa ăn.

Chúng ta đã từng nghe câu nói: ‘Hãy ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày’. Giờ đây, một nghiên cứu lớn đã ca ngợi nó như một câu thần chú không những giúp giảm cân thành công mà còn mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời.Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng những người béo phì sẽ có được kết quả tốt hơn nếu họ hoàn toàn bỏ qua bữa ăn tối của mình.Ý tưởng có một bữa sáng phong phú và đầy đủ nhằm tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể của chúng ta đang ngày trở nên phổ biến với một loạt các ngôi sao bao gồm cả Angelina Jolie và Kelly Osbourne.

Các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng những người béo phì sẽ có được kết quả tốt hơn nếu họ hoàn toàn bỏ qua bữa ăn tối của mình.

Các phát hiện mới cho thấy khái niệm giảm cân cũng có thể đạt được bằng cách ‘ăn uống ít đi và thường xuyên hơn’, nghĩa là không ăn thành 3 bữa chính với nhiều dinh dưỡng mà chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và nhẹ – một phương pháp được nhiều tín đồ theo đuổi bao gồm cả Jennifer Aniston. Sau khi nghiên cứu 50.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu cũng khuyên nên nhịn ăn qua đêm trong vòng 18 giờ. Các nhà nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng: ‘Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ở những người trưởng thành tương đối khỏe mạnh, không ăn vặt, ăn sáng như một bữa ăn chính thịnh soạn là phương pháp hiệu quả để mang lại thân hình lý tưởng và ngăn ngừa tình trạng tăng cân lâu dài’. Tiến sĩ Kahleova (Trường Đại học Y tế cộng đồng Loma Linda ở Califonia) và nhóm của cô đã phân tích dữ liệu thu thập từ 50.660 ở độ tuổi trên 30 tham gia thực hiện nghiên cứu Adventist Health Study-2. Thói quen ăn uống và trọng lượng của những người tham gia được theo dõi trung bình 7 năm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 4 yếu tố liên quan đến việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

Jennifer Aniston cho biết thân hình mảnh mai mà cô sở hữu là kết quả của việc cô thường xuyên ăn những bữa nhỏ trong suốt cả ngày.

Thứ nhất, chỉ ăn 1-2 bữa ăn mỗi ngày và hai là, duy trì chế độ kiêng không ăn đêm trong vòng 18 giờ. Thứ ba, ăn sáng thay vì bỏ bữa, và thứ 4, ăn bữa sáng hoặc bữa trưa như bữa ăn chính trong ngày.Và theo kết quả nghiên cứu, những người ăn bữa sáng thịnh soạn đã giảm chỉ số BMI đáng kể so với những người ăn bữa trưa lớn. Điều này đồng nghĩa với việc, ăn nhiều hơn 3 bữa mỗi ngày – đồ ăn nhẹ được tính là bữa ăn ngoài. Và nếu bữa ăn tối quá thịnh soạn sẽ dẫn đến nguy cơ tăng BMI cao.

Lý thuyết đằng sau phương pháp giảm cân này

Quá trình tiêu hoá một lượng lớn thực phẩm ăn vào ngay trong một bữa sáng sẽ đốt cháy một lượng calo đáng kể, đồng nghĩa với việc khả năng gây tăng cân bị giảm bớt.Đặc biệt, bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày dài của bạn.Tiến sĩ Kahleova giải thích, người ta có thể giảm cân khi ăn 2.000 calo trong một lần ăn hơn là ăn 2.000 calo trải dài với nhiều đồ ăn vặt trong ngày. Nói chung, ăn vặt nhiều hơn có nghĩa là cơ thể đang phải nạp lượng calo cao hơn.

Có rất nhiều loại thức ăn (kể cả bánh kẹo) mà bạn rất muốn ăn, hãy ăn chúng vào buổi sáng và vẫn giảm cân.

Hãy tưởng tượng, có rất nhiều loại thức ăn (kể cả bánh kẹo) mà bạn rất muốn ăn, hãy ăn chúng vào buổi sáng và vẫn giảm cân, thật tuyệt vời phải không. Nhà nội tiết học Daniela Jakubowicz, tác giả của The Big Breakfast Diet, cho biết thời gian chúng ta ăn trong ngày cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể tiêu hoá thức ăn. Trong nghiên cứu trước đây của mình, ông cho biết những người ăn một bữa sáng thịnh soạn có mức độ hormone điều chỉnh cơn đói thấp hơn so với những người ăn nhiều vào bữa tối.

Điều này làm cho họ cảm thấy thoải mái hơn và ít ham muốn ăn vặt vào cuối ngày.Giáo sư Jakubowicz cho hay: ‘Ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng sai thời điểm có thể không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân mà còn gây hại cho cơ thể’. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra nhóm người ăn tối nhiều dinh dưỡng khiến cơ thể phải dung nạp nhiều chất béo trong cơ thể hơn.

Cách ‘ăn uống ít đi và thường xuyên hơn’

Ngoài cách ăn ngày ba bữa với bữa sáng thịnh soạn ra, còn có một chế độ ăn hoàn hảo khác. Jennifer Aniston cho biết thân hình mảnh mai mà cô sở hữu là kết quả của việc cô thường xuyên ăn những bữa nhỏ trong suốt cả ngày. Thay vì thưởng thức ba bữa ăn lớn trong ngày, nữ diễn viên 48 tuổi này dành thời gian để thưởng thức 5 bữa ăn nhỏ.

Các nhà nghiên cứu từ các trường địa học ở Califonia và New Mexico cho rằng ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày tốt hơn 3 bữa ăn vuông.

Trong một nghiên cứu vào năm 2015, các nhà nghiên cứu từ các trường địa học ở Califonia và New Mexico cho rằng ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày tốt hơn 3 bữa ăn vuông. Và điều cực kì quan trọng, trong cả hai chế độ trên, tổng lượng calo tiêu thụ vẫn như cũ. Những phát hiện cho thấy dù bạn tuân theo chế độ nào trong hai chố độ ăn trên đều giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, những người ăn 6 bữa một ngày được cho là có mức glucose, insulin và cholesterol tốt hơn.