Sau tuổi 30, cơ thể con người đã bước sang một thời kỳ mới. Việc giữ và giảm cân sau tuổi này sẽ khó hơn. Xương và cơ ngày càng “mềm” đi bởi chuyển hóa năng lượng chậm lại theo tuổi tác.

Một số mẹo giảm cân từng có tác dụng với bạn trước đây thì bây giờ cũng không còn giúp gì được cho bạn nữa, thậm chí có thể còn gây hại.

1.Dùng thực phẩm, chế độ ăn kiêng để giảm cân

Những người trẻ tuổi có thể giảm cân bằng những biện pháp tự kiêng khem ngặt nghèo như bỏ bữa sáng, ăn thực phẩm ít dinh dưỡng… nhưng để duy trì trao đổi chất lành mạnh sau tuổi 30, bạn nên ăn chừng 20 – 30g protein vào mỗi bữa. Vào bữa sáng, bạn có thể ăn cả quả trứng, một ly sữa và một ít trái cây, hoặc sữa hạnh nhân, chuối…

Những thực phẩm được dán nhãn “giảm cân” là các loại chế biến sẵn chứa khá nhiều đường, muối, chất hóa học mà rất ít dinh dưỡng. Với người trẻ tuổi, chúng có thể có tác dụng giảm cân trong thời gian ngắn. Nhưng khi đã lớn tuổi, lượng insulin trong cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với đường và thực phẩm chế biến, cơ thể chúng ta dễ dàng chuyển những calorie thừa này thành mỡ.

Vì vậy, bạn nên dùng thực phẩm lành mạnh, sạch để đảm bảo hệ thống chuyển hóa năng lượng khỏe mạnh, hoạt động tốt nhất. Từ đó, việc giảm cân mới có tác dụng.

2.Bỏ bữa

Khi có tuổi, cơ thể chúng ta trở nên “thông thái” hơn. Chúng ta càng ngăn cấm, cắt giảm thực phẩm cần thiết, cơ thể càng nhanh chóng tích trữ mỡ để “dự phòng”. Bỏ bữa không chỉ làm bạn thiếu hụt năng lượng, cảm thấy mệt và đói mà còn khiến bạn thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn chừng 3 – 4 bữa mỗi ngày là cần thiết, đặc biệt là bữa sáng và tối để nạp năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Dùng các thực phẩm ít calorie, có tác dụng no lâu có thể giúp bạn giảm cân chậm nhưng chắc chắn. Nhiều người giảm cân bằng cách chỉ ăn 1 bữa mỗi ngày, nhưng điều này chỉ có tác dụng vào tuổi thanh niên, tuy nhiên không giữ được lâu dài. Nếu bạn bỏ bữa thường xuyên, hệ thống chuyển hóa dần chậm lại và dẫn đến việc ăn bù quá nhiều. Bạn nên ăn đầy đủ các bữa để giữ đường huyết cân bằng, chuyển hóa tốt.

3.Tập thể thao thật nhiều sau khi ăn quá mức

Khi có tuổi, khối lượng cơ thịt tự nhiên sẽ giảm xuống và chuyển hóa chậm lại. Tập thể dục rất cần thiết để giữ cơ thể cân đối, nhưng điều đó không cho phép bạn muốn ăn bao nhiêu tùy thích vì lượng calorie tiêu hao khi tập luyện không nhiều bằng số calorie nạp vào.

Khi còn trẻ, bạn có thể tập thể thao “điên cuồng” để giảm cân. Nhưng khi có tuổi, tập nặng không còn giúp nhiều cho việc giảm cân mà bạn chỉ có thể dựa vào chế độ ăn lành mạnh kết hợp tập luyện điều độ. Khi hệ thống chuyển hóa chậm đi, chúng ta cần lưu ý đến sức khỏe hơn là “hành hạ” mình quá sức nhằm giảm số cân thừa.

4.Giảm ăn để uống rượu

Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa đủ có thể giúp giảm cân. Vì thế, nhiều bạn trẻ muốn giữ cân có thể cắt giảm thức ăn để uống nhiều hơn mà không nạp vào quá nhiều calorie thừa. Nhưng sau tuổi 30, cơ thể bạn không còn “gánh” nỗi những nguồn calorie “không lành mạnh”. Nếu bạn không ăn uống lành mạnh, năng lượng cơ thể sẽ giảm nhanh, da sẽ trở nên xấu đi, bạn có thể dễ bị nghiện rượu, tăng cân.

Khi có tuổi, cơ thể không còn chuyển hóa rượu hiệu quả như trước, và uống quá nhiều sẽ gây tác hại lớn hơn xưa. Vào tuổi 20, bạn có thể ngủ sau khi uống rượu, nhưng sau tuổi 30, bạn có thể bị mất ngủ, dẫn tới thèm ăn tinh bột và đường vào sáng hôm sau, gây tăng cân khó tránh khỏi.

5.Cắt giảm những nhóm “thực phẩm xấu”

Kiêng tinh bột hoặc sữa có thể giúp bạn giảm cân, nhưng cũng làm bạn nạp vào ít dinh dưỡng hơn, gây hại cho cơ thể khi lớn tuổi. Đừng nên kiêng vài nhóm thực phẩm với mục đích giảm cân, thay vào đó hãy tập trung giảm phần ăn và chọn những món có đủ dinh dưỡng thay thế chứ đừng nên bỏ hoàn toàn.

Khi còn trẻ, bạn có thể nhịn đói để giảm cân nhanh, nhưng việc này không còn tác dụng sau tuổi 30. Khi còn trẻ, cơ thể cũng có thể tự hồi phục sau lần giảm cân mất sức, nhưng khi có tuổi, bạn sẽ gánh chịu hậu quả da nhăn nheo, rụng tóc, giảm sức sống khi giảm cân quá nhanh.

6.Cân thường xuyên

Tự cân thường xuyên có thể là phương pháp giảm cân tốt vào tuổi thanh niên, nhưng sẽ không còn đơn giản như thế khi chúng ta già đi. Cùng với tuổi tác, cơ thể mất dần cơ bắp, tích trữ thêm mỡ, nhưng số cân nặng có thể không phản ánh được điều này. Để nắm bắt được sự thay đổi của cơ thể, bạn nên chú ý đến kích cỡ, độ rộng chật của quần áo mình mặc – từ đó chú ý đến chế độ ăn và giữ lối sống lành mạnh hơn.

Dr.Fitness (Tổng hợp)