Đôi khi bạn không đủ thời gian để tập yoga trong một hay một tiếng rưỡi. Chỉ cần 10 đến 15 phút để duỗi cơ ở phần lưng và hông mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu ứng tích cực.

1.Nghiêng khung chậu

Những lần nghiêng khung chậu đầu tiên sẽ tiết lộ những vết tích của việc đau lưng dưới. Nhưng sau 10-20 lần, cơn đau sẽ biến mất. Làm từ từ và tiếp tục cho đến khi các chuyển động mềm dẻo và dễ chịu.

2.Làm nóng xương sống với tư thế con mèo và con bò 

Tiếp tục khởi động phần lưng với tư thế con mèo và con bò từ 5-10 lần. Chuyển từ tư thế con mèo sang bò sẽ kéo căng những chuyển động dọc theo toàn bộ cột sống, giúp thức tỉnh toàn bộ cơ thể. Chú ý đến hơi thở khi bạn di chuyển giữa các tư thế.

3.Tư thế cong người đối mặt với sàn

Đạp chân, uốn cong một đầu gối và sau đó là đầu gối còn lại, chìa từng gót chân về phía sàn. Uốn cong đầu gối và hướng mông lên cao. Từ từ duỗi thẳng hai chân. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, giữ tư thế này trong 5-10 nhịp thở.

4.Tư thế tấn công cho hông và gân kheo 

Bước chân phải về phía trước, bên cạnh tay phải. Thả đầu gối trở xuống sàn cho cả hai hông được căng lên. Sau đó, duỗi thẳng chân trở lại nếu bạn muốn bắt đầu tác động vào phần gân kheo.

5.Duỗi thẳng chân 

Duỗi thẳng chân trở lại nếu bạn đã thả đầu gối xuống sàn nhà. Từ từ duỗi thẳng chân trước, cũng như uốn cong. Cố gắng giữ cho chân phía trước nằm phẳng trên sàn nhà và đừng ép buộc chân phải thẳng. Chuyển qua lại giữa một chân cong và một chân thẳng nhiều lần. Lặp lại như vậy ở thân trái.

6.Tư thế ngọn núi và giơ cao tay 

Bước chân vào phía trước của tấm thảm cho đến khi bạn đang đứng ở tư thế uốn cong về phía trước. Gập đầu gối và từ từ cuộn lên đứng ở tư thế ngọn núi – tadasana. Từ tư thế này, đưa tay ra để bên cạnh và lên cao hướng lên trần nhà.
Ấn lòng bàn tay vào với nhau, chuyển sang tư thế nâng cao cánh tay – urdhva hastasana. Hạ vai xuống, xa dần khỏi tai.

7.Tư thế đứng gập người về phía trước – Uttanasana 

Bắt đầu bằng thẳng lưng và sau đó gập người xuống theo thế uttanasana để các đầu ngón tay chạm xuống sàn nhà hoặc đặt bàn tay trên ống quyển của bạn. Để phần gân kheo căng tốt, bạn nên làm từ từ.

8.Tư thế chim bồ câu – Eka Pada Rajakapotasana

Nếu bạn cần một cái mở hông, hãy thực hành tư thế chim bồ câu và nhớ đặt đệm dưới ghế khi cần thiết. Giữ 10-20 nhịp thở sâu để cung cấp thời gian cho cơ thể thả lỏng.

9.Cơ hội của Yogi 

Chỉ cần dành một vài phút mỗi ngày để thực hành tư thế rất khó này, sẽ mang lại cho bạn một sự khác biệt rất lớn, bạn sẽ tự tin làm việc trên sức mạnh và tính linh hoạt của mình.

10.Nghỉ ngơi trong tư thế xác chết – Savasana

Một vài phút nghỉ ngơi trong tư thế xác chết giúp cơ thể bạn hấp thụ những lợi ích của thực hành trước đó. Sử dụng tấm thảm sẽ giúp cho tư thế này thoải mái và thư giãn hơn.

Dr.Fitness (Tổng hợp)