Chỉ bằng lòng bàn tay, bạn cũng có thể đo được số lượng thực phẩm mình cần hàng ngày và phù hợp với cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng, bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn.

Theo các các chuyên gia, việc ước lượng khẩu phần ăn bằng lòng bàn tay dễ dàng hơn việc phải tính toán lượng calories chi tiết cho từng món chúng ta ăn hàng ngày. Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Guard Your Health cho thấy rằng, khi chúng ta ăn quá nhiều so với nhu cầu cơ thể có thể gây ra các vấn đề không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, ngay cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng không nên ăn quá nhiều.

Nguyên tắc đo khẩu phần ăn bằng lòng bàn tay đã được các chuyên gia dinh dưỡng dùng để ước lượng khẩu phần ăn của mỗi người. Theo đó, mỗi bữa ăn của chúng ta phải cần có đủ các thành phần dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ, protein và chất béo. Không nên tiêu thụ quá nhiều một nhóm thực phẩm nhất định mà cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể khoẻ mạnh, không tích trữ mỡ thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính số lượng thực phẩm mà mình tiêu thụ mỗi ngày. Với nguyên tắc đo khẩu phần ăn bằng lòng bàn tay dưới đây, bạn có thể định lượng khẩu phần ăn thích hợp hàng ngày cho mình với các loại thực phẩm cơ bản, vừa phù hợp cho cơ thể vừa bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Một nắm tay đầy cho nhóm các thực phẩm chứa tinh bột như cơm, bún, mì…

Nguyên tắc cho nhóm thực phẩm ngũ cốc cũng là một lòng bàn tay.

Khẩu phần ăn hàng ngày ở nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe như các loại hạt, hoa quả khô cũng chỉ nên dùng một lòng bàn tay là đủ.

Một nắm tay cho các loại hoa quả tươi như táo… cũng đã đủ nhu cầu cho cơthể hoạt động mỗi ngày.

Các loại rau lá xanh là nhóm thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên tiêu thụ càng nhiều càng tốt, thế nên bạn cần dùng khoảng hai vốc  tay hoặc hơn.

Nhóm các loại rau củ quả không chứa tinh bột như súp lơ, dưa leo, cà chua, hành, măng tây… bạn nên dùng với khẩu phần bằng một bàn tay.

Rau củ chứa tinh bột như khoai tây, bắp, bí, đậu Hà Lan… bạn cũng nên dùng với khẩu phần một bàn tay.

Khẩu phần cá, thịt gia cầm trắng như thịt gà… cần đầy một lòng bàn tay mới đủ cho nhu cầu cơ thể.

Với phô mai, bạn chỉ nên ăn với khẩu phần bằng một ngón tay trỏ.

Một cốc sữa ước lượng bằng một nắm tay cũng đủ cho cơ thể hoạt động “trơn tru” hơn mỗi ngày.

Hi vọng nguyên tắc đo khẩu phần ăn bằng lòng bàn tay như trên sẽ giúp bạn ăn uống thoải mái mà không lo tăng thêm 1 gram cân nặng nào. Bạn đang mong muốn một vóc dáng hoàn hảo? Hãy đến với Dr.Fitness để chúng tôi có thể hỗ trợ và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhé!

Dr.Fitness (Tổng hợp)