Với 4 lợi ích tuyệt vời của việc tập tạ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến phòng gym và bắt đầu tập tạ luôn đi thôi.

Theo Michelle Lovitt, huấn luyện viên cho các ngôi sao Hollywood: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi các bạn nữ vẫn thú nhận rằng họ không tập tạ. Những lợi ích từ nó vượt xa việc rèn luyện cơ bắp”. Michelle Lovitt đã từng huấn luyện cho nhiều người nổi tiếng như người mẫu, diễn viên Amber Valletta, diễn viên Lauren Graham, diễn viên Courteney Cox…

Hãy cùng điểm qua 4 lợi ích của việc tập tạ là gì mà khiến huấn luyện viên Michelle Lovitt ưa thích đến vậy nhé.

Hỗ trợ trao đổi chất

Huấn luyện viên Lovitt cho biết, tăng khối cơ bắp giúp cơ thể bạn đốt cháy mỡ hiệu quả hơn khi ở trạng thái nghỉ, số lượng calo bạn đốt cháy khi ở trạng thái nghỉ được gọi là tỉ lệ trao đổi chất (BMR – Basal Metabolic Rate).

Và những bài tập strength training như tập tạ giúp phát triển cơ bắp, giúp cơ bắp khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Xương chắc khỏe hơn

Nghiên cứu khoa học trên 2.500 phụ nữ đã chỉ ra rằng, tập tạ giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các bệnh về khớp. Ngay cả khi mỗi ngày bạn chỉ dành ra 120 giây để tập luyện cũng đã cải thiện đến 4% sức khỏe xương. Huấn luyện viên Lovitt đã từng giúp nữ khách hàng 70 tuổi tập tạ, và kết quả là người này không chỉ giảm cân, mà còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với những người cùng độ tuổi.

Cải thiện giấc ngủ

Một nghiên cứu khác trên báo Journal of Exercise Physiology Online cho thấy, những người luyện tập các bài tập strength training ở cường độ vừa phải trong 12 tuần liên tiếp có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người không tập thể dục trong vòng nửa năm. Tuy nhiên, tránh nâng tạ nặng trước khi ngủ, vì việc này có tác dụng ngược sẽ khiến bạn khó ngủ và mệt mỏi hơn.

Đẩy lùi stress

Không chỉ các bài tập aerobic mà các bài tập strength training cũng giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu. Huấn luyện viên Lovitt chia sẻ trải nghiệm của chính mình: “Tôi làm việc với những bà mẹ bận rộn, những CEO, và nhiều người nổi tiếng với lịch trình dày đặc, họ đều nói với tôi rằng nâng tạ là biện pháp giảm stress hữu hiệu nhất. Họ truyền sự căng thẳng vào việc nâng tạ, và những chuyển động mạnh, nỗ lực lớn cho phép họ giải tỏa một thứ gì đó cả về mặt tinh thần lẫn thể chất”.

Lưu ý khi tập tạ:

– Cần tuân thủ đúng kĩ thuật, tốt nhất là có huấn luyện viên hướng dẫn kĩ càng.

– Không nên chọn tạ quá sức.

Dr.Fitness (Tổng hợp)