Tin không vui: vòng 1 bị bé đi vì giảm cân là có thật!

Sau mỗi đợt giảm cân, việc mua quần áo cỡ nhỏ hơn luôn là một niềm vui lớn, nhưng trường hợp này không bao gồm việc mua áo ngực cỡ bé hơn! Mỗi khi bạn cảm thấy hào hứng với một phương pháp giảm cân mới, ngoài niềm hi vọng được thấy những lớp mỡ biến mất, bạn lại phải đối mặt với nỗi lo rằng ngực cũng bị nhỏ theo.

Một thực tế không vui mà những người muốn giảm cân cần phải chấp nhận: khi bạn giảm trọng lượng cơ thể thì vòng 1 của bạn cũng sẽ nhỏ đi. Việc tập gym không giúp ảnh hưởng trực tiếp đến kích cỡ của ngực, vì lượng mỡ ở khu vực này mới là yếu tố quyết định. Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sự thay đổi kích cỡ vòng 1 khi giảm cân và những biện pháp bạn có thể làm để giữ được đường cong hấp dẫn của mình.

Mối liên hệ giữa cân nặng với kích cỡ vùng ngực

Ngực của phái nữ được cấu tạo chủ yếu từ mỡ. Khi bạn giảm cân, những tế bào mô mỡ teo lại ở bất cứ bộ phận nào, bao gồm cả ngực. Do đó, việc giảm cân có thể gây ra sự thay đổi nhận biết ở kích cỡ vòng 1. Tuy nhiên, sự thay đổi này còn tùy thuộc vào mức độ tích trữ mỡ ở ngực cũng như các yếu tố di truyền khác. Nhiều người có thể trạng dự trữ mỡ nhiều tại vùng ngực sẽ nhận thấy sự teo nhỏ đáng chú ý ở ngực khi giảm cân, song với những người không có nhiều mỡ tại vùng này, sự khác biệt có thể không đáng chú ý.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ gần đây, những phụ nữ có kích thước vòng 1 lớn sẽ có xu hướng béo hơn, có chỉ số cân nặng và lượng mỡ tích trữ cao hơn so với các phụ nữ có vòng 1 cỡ trung bình hoặc nhỏ. Tuy vậy, để giảm được một size số đo vòng ngực, bạn cần mất ít nhất 20% trọng lượng cơ thể của mình. Ví dụ, một người nặng 60kg sẽ phải giảm được ít nhất 12kg thì mới thấy được sự thay đổi rõ rệt với vòng 1 của mình.

Giảm cân có khiến vòng 1 bị chảy xệ?

Về mặt lý thuyết, sự tăng giảm về cân nặng của bạn sẽ không ảnh hưởng lớn đến độ đàn hồi của da , bao gồm cả phần da vùng ngực – yếu tố quyết định đến sự chảy xệ. Song khi bạn mất đi một lượng lớn cân nặng – chẳng hạn như khi thực hiện một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc khi bị sụt cân nhanh chóng – bạn sẽ có cảm giác phần da ngực chùng xuống và tạo hình ảnh chảy xệ kém thẩm mỹ. Việc thường xuyên tăng và giảm cân nặng đột ngột cũng gây áp lực lên các tế bào sản sinh collagen tạo độ đàn hồi cho da và có thể dẫn dến tình trạng chảy xệ lâu dài, khó hồi phục.

Tập luyện và ăn uống ra sao để duy trì vòng 1?

Để tránh những tác động tiêu cực lên vùng ngực của mình, hãy luôn giữ một chế độ giảm cân từ tốn. Đặt mục tiêu giảm từ 0,5 – 1kg mỗi tuần là hợp lý và an toàn cho cả sức khỏe của bạn lẫn việc duy trì sự cân đối của vòng 1.

Đối với việc ăn uống, trong thực đơn ăn kiêng của bạn nên duy trì bổ sung các loại protein thiết yếu để bổ sung cho sự phát triển vùng cơ ngực. Các bài tập được khuyến khích là những bài tập cơ bắp với tạ như bench press (nằm ghế đẩy tạ) hay chin-up (kéo xà ngửa tay) có tác động rèn luyện các cơ vùng ngực, giúp phần cơ này nở nang hơn. Dù các bài tập cơ này không làm tăng kích cỡ vùng ngực, nhưng chúng sẽ giúp vòng 1 săn chắc, chống chảy xệ và có hình thể đẹp hơn.

DR.FITNESS (Tổng hợp)