Viêm xương khớp là căn bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và tái phát khi thời tiết thay đổi. Đây cũng là căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân không thường xuyên vận động để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây, Dr. Fitness xin mách cho bạn những động tác yoga hỗ trợ điều trị bệnh viêm xương khớp.

1. Tư thể ngẩng đầu

Đây là tư thế giúp cho cột sống dẻo dai, săn chắc các cơ và tăng cường hô hấp. Vì vậy, tư thế này sẽ giúp cho xương khớp dẻo dai hơn.

 

nhung-dong-tac-yoga-ho-tro-dieu-tri-benh-viem-xuong-khop-1

Với bài tập yoga này, đầu tiên bạn nằm sấp, hai chân để cách nhau một khoảng ngang bằng vai, hai bàn tay đặt song song với ngực. Sau đó, lấy một hơi hít thật sâu, từ từ đẩy tay lên, uốn cong lưng, rồi ngửa đầu ra sau mặt càng ngửa lên cao càng tốt. Bạn hãy lặp lại động tác này nhiều lần để rèn luyện cho xương khớp dẻo dai.

>> Xem thêm: Cách Rèn Luyện Thân Thể Cho Đàn Ông Tuổi Trung Niên

2. Tư thế chữ V ngược

Tư thế chữ V ngược giúp cho các khớp dẻo dai và cột sống được thư giãn. Ngoài ra, tư thế này còn giúp máu lưu thông đều và phòng ngừa loãng xương.

 

nhung-dong-tac-yoga-ho-tro-dieu-tri-benh-viem-xuong-khop-2

 

Bạn nằm sấp, hai chân để cách nhau một khoảng ngang bằng vai, đặt hai bàn tay song song với ngực. Kế đến, bạn lấy một hơi hít thật sâu, từ từ đẩy tay lên, uốn cong lưng, rồi ngửa đầu ra sau mặt ngửa lên cao. Sau đó thở ra, đẩy hông lên cao để người tạo thành hình chữ V ngược. Chân và tay đặt cố định xuống sàn, đẩy ngực gần về phía chân, giữ thẳng hông sao cho từ hông xuống tay và chân thẳng hàng. Bạn hãy giữ tư thế trong 10 nhịp thở rồi trở lại vị trí ban đầu.

3. Tư thế vặn cột sống

Bài tập vặn cột sống giúp cho cột sống linh hoạt và dẻo dai hơn. Ngoài ra, tư thế này còn giúp giảm bớt các cơn đau do viêm xương khớp.

nhung-dong-tac-yoga-ho-tro-dieu-tri-benh-viem-xuong-khop-3

 

Trước tiên bạn ngồi xuống, hai chân duỗi thẳng ra phía trước. Sau đó, bạn gập chân trái lại, đặt gót chân trái sát mông phải. Tiếp tục, gập chân phải lại, đặt chân phải phía ngoài đầu gối trái, đầu gối sát nách trái. Kế đến, bạn hít sâu, đưa tay trái ra nắm lấy cổ chân phải, quay tay phải về sau lưng, thân quay về bên phải, bàn tay phải chống xuống sàn. Và bạn hãy giữ nguyên tư thế trong 10 nhịp thở rồi trở về vị trí ban đầu.

Yoga là bộ môn thể thao tập luyện nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm xương khớp rất hiệu quả. Bạn hãy kiên trì tập luyện những bài tập trên để xương khớp chóng hồi phục. Chúc bạn thành công!

Dr. Fitness