Để có một cơ thể khỏe đẹp, bên cạnh việc tập luyện thì ăn uống cũng là điều mà bạn nên chú trọng.

Ngày nay, khi gym đã trở thành một lối sống, việc tập luyện kết hợp ăn uống đang ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Mùa xuân đến kéo theo sự sinh sôi của cây cỏ, và cả sự thay đổi trong khẩu phần ăn của chúng ta mỗi ngày. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau quả được thu hoạch đúng mùa sẽ chứa lượng dưỡng chất cao gấp 3 lần bình thường. Chính vì vậy, nếu bạn là người tập gym, hãy tranh thủ bổ sung những loại thực phẩm dưới đây ngay trong thời tiết mùa xuân này.

Chuối

Kết quả của một nghiên cứu khoa học cho rằng, chuối là thực phẩm hoàn hảo của tự nhiên và cũng có thể trở thành món ăn nhẹ vào giữa buổi tập của bạn do có chứa nhiều chất xơ, magiê và vitamin C.

Lượng đường có trong chuối rất dễ được cơ thể hấp thụ dưới dạng dạng carbohydrate. Loại trái cây nhiệt đới này có tác dụng nâng cao sức mạnh và tốc độ của bạn trong một bài tập thể dục như các loại nước uống tăng lực. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, ăn nhiều chuối cũng có thể làm giảm sưng cơ hiệu quả. Kali có trong chuối cũng giúp giảm nguy cơ bị chuột rút và giúp ổn định huyết áp. Vì thế, nếu chăm chỉ đi tập gym thì việc mang theo chuối để ăn nhẹ là rất tốt.

Cải Brussels

Những mầm cải Brussels tuy bé nhỏ nhưng chúng lại có vai trò to lớn trong quá trình củng cố cơ thể từ trong ra ngoài. Nhà dinh dưỡng Farah Fahad giải thích rằng, trong cải Brussels có chứa lưu huỳnh tự nhiên, giúp cơ thể loại bỏ độc tố đã hấp thu từ thực phẩm và môi trường.

Fahad giải thích: “Khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của chức năng thần kinh và não”. Ngoài ra, trong cải Brussels còn chứa nhiều vitamin A, axit folic, kali và canxi.

Táo

Cổ nhân có câu: “Mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ” và có lẽ câu nói này vẫn còn đúng đến ngày hôm nay. Trong táo đỏ có chứa một chất chống oxy hoá được gọi là quercetin, chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, táo còn chứa lượng chất xơ cao, giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa nhiều vitamin khác và rất dễ mang theo khi di chuyển.

Khoai lang

Những người tập luyện thể thao cần phải được bổ sung các chất điện phân kali sau quá trình vận động, và một loại thực phẩm giàu kali như khoai lang là sự lựa chọn rất tốt. Lượng kali dồi dào trong khoai lang giúp cân bằng lượng nước, thư giãn cơ bắp và điều hòa chức năng tim của bạn.

Không chỉ thế, khoai lang còn chứa nhiều canxi, magiê, natri, carbohydrate giàu chất xơ, giúp cung cấp năng lượng trong thời gian dài cho cơ thể.

Củ cải vàng

Củ cải vàng thuộc họ cà rốt và là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Trong củ cải vàng có chứa nhiều folate, vitamin C, vitamin B5 và vitamin B6. Chuyên gia dinh dưỡng Fahad giải thích: “Vitamin B rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể”.

Củ cải vàng còn đặc biệt giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, củ cải vàng cũng không yêu cầu phải chế biến cầu kỳ khi bản thân chúng đã có vị ngon ngọt tự nhiên.

Dr.Fitness (Tổng hợp)