Có rất nhiều thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng lại không tốt cho sức khỏe nếu bạn thực hiện chúng ngay sau khi tập thể dục.

Ăn thực phẩm giàu chất béo

Sau khi tập thể dục xong, hầu như bạn nào cũng thấy đói bụng. Việc ăn một ít thực phẩm vào lúc này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nhằm phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ tránh các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ. Bởi các thực phẩm này không chỉ lâu tiêu, khó hấp thụ mà còn khiến quá trình tập luyện trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, bạn có thể thưởng thức một ít protein, carbs để tiêu hóa nhanh và phục hồi cơ thể tốt hơn.

Lười uống nước

Lười uống nước là thói quen tai hại nhất sau khi tập thể dục. Bởi trong khi tập, bạn đổ khá nhiều mồ hôi nên cơ thể thường rơi vào tình trạng thiếu nước và cần bổ sung ngay. Có như vậy thì cơ thể mới không bị ảnh hưởng do mất nước gây ra. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ sau khi tập chỉ uống vài ngụm nước vừa phải chứ không nên uống quá nhiều hay uống cả chai nước đều không tốt đâu.

Không thay quần áo

Quần áo ướt đẫm mồ hôi là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Thế nhưng, có nhiều bạn sau khi tập thể dục xong cứ vô tư mặc nguyên trang phục đó để đi ăn uống, thậm chí còn về nhà nằm bẹp trên giường… Lúc này, lượng vi khuẩn nhiều trên quần áo sẽ có dịp tấn công cơ thể và dễ gây bệnh hơn.

Do đó, sau khi tập xong thì thay quần áo càng sớm càng tốt để vi khuẩn không bám vào da, vào người gây hại. Ngoài ra, bộ quần áo đó nếu không giặt ngay được thì bạn cũng nên phơi lên cho khô mồ hôi chứ đừng để chất đống sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn nữa nhé.

Không thư giãn sau khi tập

Đây là sai lầm hầu như ai cũng mắc phải. Các bạn đều chú trọng những động tác chính và sau khi tập thì không ai chịu thư giãn. Trong khi đó, việc thư giãn sau khi tập là rất cần thiết vì nó không chỉ hạn chế đau nhức cơ mà còn giúp nhịp tim ổn định hơn. Từ đó, kết quả tập luyện cũng được nâng lên khá nhiều và tốt cho sức khỏe.

Do đó, sau khi kết thúc bài tập thì bạn nên nhớ thư giãn cơ bằng cách căng cơ, đi bộ nhẹ nhàng hoặc chỉ đơn giản là thở đều trong vài phút đều mang lại hiệu quả tích cực.

Chạm tay vào da mặt

Khi vừa tập thể dục xong, cơ thể bạn và cả đôi tay đều đầy mồ hôi. Đặc biệt, đối với những bạn tập bằng máy tập công cộng ở công viên hay phòng tập gym thì vi khuẩn bám vào tay càng nhiều gấp bội. Bởi trước bạn, đã có không biết bao nhiêu người chạm vào những thiết bị đó.

Do đó, để an toàn cho làn da thì trong khi tập hoặc sau khi tập, bạn không nên chạm tay vào da mặt để hạn chế tối đa vi khuẩn bám vào và gây mụn. Đồng thời, sau khi tập xong thì việc rửa tay sạch sẽ cũng là điều cần thiết bạn nhé.

Trên đây là những thói quen không tốt sau khi tập thể dục mà bạn cần sửa đổi. Nhờ đó, sức khoẻ sẽ được cải thiện tối ưu và tỉnh táo hơn mỗi ngày!

Dr.Fitness (Tổng hợp)