Bạn có thói quen tập thể dục buổi sáng trước khi ăn sáng? Hoặc tập thể dục trước bữa ăn tối?

Tập thể dục khi bụng đói sẽ không làm tổn thương bạn, nhưng nó có thể ảnh hưởng kế hoạch giảm cân hoặc đạt mục tiêu trọng lượng của bạn.

Theo Time, tập thể dục trước khi ăn có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc đau đầu nhẹ vì lượng đường huyết thấp. Douglas Paddon-Jones, nhà nghiên cứu sinh lý cơ và là giáo sư về lão hóa và sức khỏe tại Đại học California (Mỹ), cho biết: “Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng, và bạn sẽ không thể tập thể dục mạnh như bạn tập khi đã ăn một thứ gì đó. Một lượng thức ăn nhẹ sẽ giúp bạn trải qua buổi tập luyện thoải mái hơn và có nhiều năng lượng hơn”.

Điều quan trọng là người trên 55 tuổi nên ăn gì đó trước khi tập thể dục – đặc biệt là khi tập đầu tiên vào buổi sáng. Nancy Rodriguez, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Connecticut (Mỹ) cho biết: “Suốt đêm, cơ thể chúng ta điều chỉnh sinh lý để chúng ta có thể sống sót, và bao gồm việc tự phá vỡ nó để duy trì lượng đường huyết của chúng ta. Nếu bạn tập thể dục vào lúc 13 giờ trước khi ăn, cơ thể bạn vẫn tiếp tục hoạt động trong tình trạng phá vỡ này, có thể dẫn đến mất cơ – mối quan tâm của nhiều người cao niên”.

Nhưng nếu mục tiêu tập thể dục chính của bạn là giảm cân, tập thể dục khi bụng đói có thể đi kèm với một số lợi ích về giảm cân mặc dù vẫn cần thêm nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu Paddon-Jones cho biết: “Có một số nghiên cứu ủng hộ ý tưởng tập thể dục trong trạng thái nhịn ăn do nó có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn là tập thể dục trong trạng thái đã ăn”. Một nghiên cứu năm 2013 trên 64 người bị chứng béo phì cho thấy chỉ ăn 25% lượng calo hằng ngày trong khi thực hiện một chương trình huấn luyện hiếu khí dẫn đến giảm cân nhiều hơn là chỉ ăn kiêng hoặc tập luyện.

Nhưng một số nghiên cứu cũng không tìm thấy lợi ích giảm cân liên quan đến việc nhịn ăn khi so sánh với chế độ ăn kiêng truyền thống. Các nghiên cứu khác gợi ý rằng bỏ bữa ăn sáng có thể không tốt cho sức khoẻ của bạn. Nếu không có kế hoạch đúng đắn hoặc dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng, bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc những thay đổi cơ thể không lành mạnh.

Người lớn trên 50 tuổi cần phải cẩn thận nếu nhịn ăn trước khi luyện tập, theo bà Shivani Sahni, giám đốc chương trình dinh dưỡng của Viện nghiên cứu người cao niên tại Đại học Harvard (Mỹ).

Đối với những người không phải là vận động viên, tiếp “năng lượng” với thức ăn trước khi luyện tập có thể là cách tốt nhất để có được lợi ích đốt cháy chất béo nhiều nhất. Giáo sư Rodriguez khuyến cáo nên có một bữa ăn nhẹ kết hợp protein và carbohydrate, chẳng hạn như có một nửa trái chuối với một thìa bơ đậu phộng, hay một quả trứng luộc, trước khi tập thể dục. Bạn không muốn no nhưng cũng nên cung cấp cho cơ thể năng lượng để hỗ trợ buổi tập.

Dr. Fitness (Tổng Hợp)