Nâng tạ không chỉ tốt cho tim mạch, giảm cân, sức khỏe tổng thể, mà còn giúp cơ bắp khỏe mạnh. Dưới đây là những lý do để dành 5 phút mỗi ngày nâng tạ, theo Huffington Post.

Sống thọ

Theo nghiên cứu năm 2014 của Trường đại học California, Los Angeles – UCLA (Mỹ), khối cơ bắp càng lớn, nguy cơ tử vong càng thấp.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Arun Karlamangla, cho biết trong một tuyên bố, thay vì lo lắng về trọng lượng hoặc chỉ số khối cơ thể, chúng ta nên cố gắng tối đa hóa và duy trì khối lượng cơ bằng cách tham gia vào hoạt động nâng tạ mỗi ngày vì nâng tạ giúp duy trì khối lượng cơ bắp khi về già.

Ngủ ngon

Những người tập thể dục thường xuyên – đặc biệt là những người tham gia vào hoạt động nâng tạ cho biết có giấc ngủ ngon hơn. Trong một nghiên cứu năm 2012 ở đàn ông lớn tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc huấn luyện sức đề kháng qua bài tập nâng tạ đã làm giảm số lần những người tham gia tỉnh dậy vào buổi tối, so với nhóm không thực hiện bài tập nâng tạ.

Bảo vệ xương

Nâng tạ là bài tập luyện sức mạnh được cho là làm tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương và nứt xương ở người lớn tuổi.

Hạnh phúc hơn

Giống như nhiều loại hoạt động thể chất, nâng tạ nhỏ có thể làm việc kỳ diệu cho sức khỏe tâm thần. Nâng tạ có liên quan đến giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm cũng như cải thiện lòng tự trọng, thậm chí có thể tăng cường trí não của người tập.

Tiêu hao nhiều calo

Đơn giản chỉ cần có nhiều cơ sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy thêm calo ngay cả khi bạn vẫn ngồi yên tập mà không cần vận động.

Chạy nhanh hơn

Nuôi dưỡng cơ mạnh mẽ hơn có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương trong các hoạt động thể thao khác, bằng cách giúp cân bằng cơ bắp dẫn đến dáng chuẩn.

Không cần mất nhiều thời gian tập

Nâng tạ không lấy quá nhiều thời gian của người tập, bạn có thể tập trong 30 đến 60 phút một tuần, theo Times Runner.