Lười thể dục hoặc tập quá nhiều đều không tốt bằng tập đủ thời gian, cùng tham khảo nghiên cứu này để biết tập bao nhiêu là đủ.

Từ năm 2003 đến năm 2010, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 140.000 người (35 – 70 tuổi) đến từ 17 quốc gia về thời gian hoạt động thể chất của họ. Tiếp đó là 6 – 9 năm sau, các nhà nghiên cứu kiểm tra tình trạng sức khỏe của nhóm người này và thu được kết quả như sau:

1.Mỗi tuần tập ít nhất 150 phút là chuẩn nhất

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet rằng, những người thường xuyên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% và giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, những người tập thể dục nhiều hơn (hơn 750 phút/tuần) có nguy cơ tử vong chỉ thấp hơn 20%. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, con số 150 phút là lý tưởng nhất để tập thể dục mỗi tuần nếu muốn khỏe mạnh dài lâu.

2. Không quan trọng tập gì, chỉ cần có vận động là được

Và cũng theo kết quả nghiên cứu này, không quan trọng là bạn tập loại bài tập gì. Đi bộ, đạp xe, làm việc nhà, làm vườn… miễn sao bạn có vận động là bạn đã sống khỏe hơn người lười vận động rất nhiều.

Tác giả của nghiên cứu này, người dẫn đầu nghiên cứu về tim mạch tại Bệnh viện St. Paul ở Vancouver, Canada cũng phát biểu rằng: “Không quan trọng bạn tập luyện gì, bởi mọi vận động đều tốt cho cơ thể, đi dạo cũng tốt tương đương với làm vườn và cắt cỏ”.

3. Những người quá bận rộn có thể chia nhỏ thời gian vận động

Huấn viên thể dục tập thể Josh Carter cũng nhấn mạnh rằng, đừng bao giờ cho rằng tập thể dục sẽ rất khó khăn hoặc tốn kém. Bởi bạn hoàn toàn có thể tập ngoài trời mà không tốn xu nào. Đặc biệt, đối với những người bận rộn thì cũng không cần phải bỏ hẳn 30 phút liền để tập. Chỉ cần bạn cố gắng vận động nhiều hơn trong ngày và tích góp từng chút một. Ví dụ như, bạn bỏ 2 phút đi bộ ra bến xe buýt, 2 phút đi bộ lên cầu thang, 5 phút đi bộ quanh chợ để mua thức ăn… và tổng cộng lại bạn vẫn vận động với thời gian khá nhiều nên đều tốt cho sức khỏe.

Sau đây là một số phương pháp được nghiên cứu này đề ra để giúp bạn đạt 150 phút tập thể dục trong một tuần:

Giảm bớt thời gian giải trí, tăng thời gian thể dục

Bạn suy nghĩ kỹ xem, bạn cho rằng mình không có thời gian tập thể dục nhưng lại có hàng tiếng đồng hồ ngồi xem phim hoặc lướt mạng xã hội? Như vậy, không phải bạn không có thời gian mà là bạn lười thể dục. Theo kết quả của nghiên cứu trên thì chỉ cần bạn cắt bớt 1/2 thời gian giải trí và sử dụng khoảng thời gian đó để tập thể dục thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe và tăng tuổi thọ dài lâu.

Tranh thủ vận động mọi lúc mọi nơi

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tập thể dục thì bạn có thể vận động bằng cách đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ hay đạp xe đến những địa điểm gần thay vì ngồi xe máy, đi bộ tới lui trong lúc nghe điện thoại thay vì nằm ì trên giường… Các vận động tuy nhỏ nhưng nếu bạn tận dụng nhiều cũng mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Tìm thêm người tập chung

Có người tập thể dục chung sẽ tiếp thêm gấp đôi động lực cho bạn duy trì việc tập luyện đều đặn và thường xuyên hơn. Đặc biệt, khi tập thể dục chung với ban bè, bạn cũng đỡ thấy nhàm chán và luyện tập cũng hăng hái, hiệu quả hơn. Do đó, nếu bạn thuộc dạng lười thể dục thì tốt nhất nên rủ thêm bạn bè cùng tập để không bỏ cuộc giữa chừng vì nản bạn nhé!

Trên đây là những cách tập thể dục tốt cho sức khỏe rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà hay bất cứ khi nào ra đường. Nhờ việc làm theo những phương pháp này, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn rất nhiều nhé!

Dr.Fitness (Tổng hợp)