Yoga là một trong những bài tập rất tốt cho sức khỏe của người tập. Vậy nhưng đối với trẻ nhỏ khi tập yoga cần có những lưu ý quan trọng nào?

Vì sao nên cho trẻ tập Yoga hàng ngày?

+ Tập Yoga giúp trẻ học tốt hơn: Với các bài tập Yoga thì nó sẽ giúp trẻ rèn luyện được cách tập trung, tránh xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh.

Khi đó trẻ sẽ biết cách kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình trước mọi tình huống. Những điều này là thực sự cần thiết và quan trọng trong học tập cũng như phát triển nhân cách sống cho trẻ.

+  Tập Yoga giúp trẻ tự tin, năng động và sáng tạo hơn: Những bài tập Yogacùng bạn bè hoặc với một nhóm người sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích sự sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoại khóa.

Thường thì những trẻ được ba mẹ cho đi tập Yoga sẽ rất tự tin khi giao tiếp với người khác và rất sáng tạo trong mọi hoạt động như học tập, vui chơi… Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về hình thể và tự tin hơn trong mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường.

+  Yoga giúp trẻ ngồi đúng tư thế và tránh bị cong, vẹo cột sống: Hiện nay, phần lớn các trẻ (nhất là trẻ chơi game nhiều) thường ngồi học không đúng tư thế.

Nếu như bạn không điều chỉnh tư thế kịp thời cho trẻ thì về lâu dài trẻ sẽ bị cong vẹo cột sống, lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, tim và phổi khó hoạt động (thở không sâu) làm giảm dung tích sống của buồng phổi. Khi tham gia luyện tập Yoga sẽ giúp trẻ được rèn luyện tư thế ngồi đúng cách, chuẩn và ngồi thẳng kết hợp với hít thở.

+ Tập Yoga giúp trẻ giảm stress hiệu quả: Trẻ em thường có lịch học kín mít, dày đặc ở trường hay trung tâm và đôi khi chịu áp lực với những yêu cầu gắt gao từ bố mẹ nên dễ gây cho trẻ lo lắng, sợ hãi hoặc nặng hơn là dẫn tới trầm cảm.

Với các bài tập Yoga nhẹ nhàng, không khí tập luyện vui vẻ sẽ giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Cần làm gì khi dạy yoga cho trẻ nhỏ?

+ Chú ý sắp xếp bài học phù hợp

Khi nhận một lớp học Yoga cho trẻ em, giáo viên không chỉ dạy, mà còn phải sắp xếp ra một chương trình học đủ sức giữ những đứa trẻ hiếu động tập trung trong suốt giờ học.

Đó là lí do vì sao bạn nên chia nhỏ bài học, bắt đầu bằng một trò chơi nhỏ thay vì bài khởi động nhàm chán như người lớn. Trong suốt buổi học hãy tạo ra các trò chơi trong những khoảng nghỉ như ca hát và đoán tên động tác để trẻ vừa được vui chơi, vừa nhớ bài kỹ hơn.

+ Không nên áp dụng các bài tập của người lớn với trẻ nhỏ

Trẻ em không giống người lớn, chúng có cấu trúc cơ thể khác, cấu trúc não bộ khác và vì thế suy nghĩ của chúng và người lớn cũng không giống nhau.

Người lớn đi tập Yoga vì họ muốn thế, nhưng với trẻ em, có thể chúng được cha mẹ đưa đến lớp với hy vọng được rèn luyện thể chất, học tập tốt hơn hay đơn giản là có một chỗ để đến sau giờ học. Vì thế, có thể khi đến lớp trẻ sẽ dễ mệt mỏi và quấy phá, đừng quá khó khăn mà hãy cảm thông với chúng.

Dr. Fitness (Tổng Hợp)