Các kĩ thuật trị liệu yoga thực tế giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trên con đường hướng tới sức khỏe vàng: thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm linh.

Hen suyễn là bệnh viêm kinh niên đường khí quản với rất nhiều triệu chứng bệnh như tắc đường khí quản, co thắt phế quản, thở khò khè, ho, tức ngực và khó thở. Đôi khi hen suyễn có liên quan tới dị ứng, các cơ cổ có liên quan tới chức năng các xoang cũng như những phản ứng miễn dịch.

tri-hen-suyen-voi-yoga-1

Tư thế quỳ gối gập bên (kneeling side bend)

Quỳ hai gối đẩy hai mông lên khỏi gót chân (hai mông không chạm gót chân). Duỗi thẳng 1 chân sang một bên và giữ chắc bàn chân trên sàn. Hít vào trượt cách tay hoặc tay dọc theo chân duỗi thẳng. Cảm nhận sự kéo căng ở dọc hai bên cơ thể. Giữ trong ba nhịp thở. Lặp lại hai lần cho mỗi bên lườn.
Câu khẳng định (dùng để lặp lại trong đầu khi tập tư thế này): tôi buông bỏ quá khứ và thả trôi theo nhịp chảy cuộc sống hiện tại.

Tư thế mèo (marjaryasana)

tri-hen-suyen-voi-yoga-2

Về tư thế bò với hai tay hai chân chạm sàn. Cổ tay đặt dưới vai và gối dưới hông. Hít vào nhẹ nhàng võng lưng xuống nhìn lên. Rồi từ từ thở ra, gồng lưng lên nhìn xuống rốn. Lặp lại 10 lần.
Câu khẳng định (dùng để lặp lại trong đầu khi tập tư thế này): tôi để dòng chảy cuộc sống tuôn chảy tự do dọc theo cột sống.

Matxa lưng

tri-hen-suyen-voi-yoga-3

Sử dụng ngón tay cái và các ngón tay, bắt đầu matxa các cơ sau cổ, từ dưới cổ di chuyển dần lên. Sau đó chuyển sang hai bên cổ và sử dụng các đầu ngón tay xoa bóp đấm nhẹ vào cổ. Tiếp đến, bóp xung quanh hai vai. Làm như vậy 5 lần. Từ từ chuyển xuống cánh tay, vặn bóp và thả lỏng cho tới khi xuống tới hai bàn tay. Sử dụng ngón cái xoa bóp hai lòng bàn tay rồi vặn xoắn xung quanh từng ngón tay một, rồi vuốt các ngón tay. Lặp lại với tay bên kia. Tiếp tục matxa cho tới khi bạn thấy thư giãn hoàn toàn.
Câu khẳng định (dùng để lặp lại trong đầu khi tập tư thế này): tôi thả ra năng lượng của trái tim và cho phép mình được thư thái.

Các bài tập thở pranayama

Để phòng tránh và chữa trị khi bị thương
Hít vào 3 giây và giữ hơi thở từ 6 tới 9 giây, sau đó thở ra chậm nhất có thể. Lặp lại 9 lần. Nếu bị thương, lặp lại cho tới khi bạn thấy thoải mái. Cách làm chậm nhịp thở này sẽ giúp phổi giãn nở tốt và thông khí quản.

Câu khẳng định (dùng để lặp lại trong đầu khi tập tư thế này): tôi hít vào với tình yêu thương. Tôi giữ lấy yêu thương và thở ra mọi giới hạn.

Dinh dưỡng

Các thực phẩm chống viêm nhiễm là rất cần thiết. Rau thơm, gia vị và các loại dầu rất tốt trong giảm viêm, bao gồm nghệ, gừng, dứa (chứa nhiều enzym bromelain), dầu cá Omega 3, muối himalaya, Hawaii hay celtic và tăng cường uống nước hàng ngày.

Lắng nghe cơ thể lên tiếng

Tim và phối được gắn kết với luân xa tim và luân xa cổ họng. Do vậy hen suyễn là triệu chứng cho thấy các vấn đề về tim và họng. Bạn có đang ép bản thân hay cảm thấy tắc nghẽn? Bạn có đang quá mệt mỏi khi cứ cố thở ra? Làm việc với năng lượng của tim sẽ giúp bạn giải phóng bất kì rào cản nào. Ý thức về hơi thở, bạn đã và đang hít thở đầy đủ và giải phóng những giới hạn. Đã đến lúc để yêu chính mình và nói ra sự thật từ sâu thẳm trái tim mình.

(Theo Tạp Chí Yoga)