Hít – thở là bài tập cơ bản bạn sẽ đươc học khi nhập môn yoga. Và đây là điều rất quan trọng trong môn yoga. Vậy chúng ta phải hít – thở thế nào cho đúng cách để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn? Xin mời các bạn tham khảo bài đọc sau.

Hít –thở thế nào cho đúng?

Bạn có thể tập thở trong tư thế nằm, đứng, ngồi trên ghế, nhưng tốt nhất là nên ngồi trong tư thế hoa sen (Padma asana): lòng bàn chân phải ngửa lên đùi trái và ngược lại, hay tư thế kiểu nửa hoa sen (Sukha asana): lòng bàn chân phải ngửa trên bụng chân trái.

Hít – thở trong yoga cần được thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi, đều đặn theo 3 thì (hít vào, giữ hơi, thở ra) hoặc 4 thì (hít vào, giữ hơi, thở ra, nín hít). Khi đó, tâm trí của bạn chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.

trong-yoga-hoi-tho-quan-trong-nao-1

Nếu thở 4 thì, nhịp độ phân bổ lý tưởng là 1-4-2-4, nghĩa là thời gian giữ hơi và nín hít dài bằng 4 lần thời gian hít vào, và thời gian thở ra dài bằng 2 lần thời gian hít vào. Nhưng đối với người mới tập, điều này rất khó khăn. Mặt khác, phương châm của Yoga là thoải mái, tương hợp với đặc thù cá nhân, tránh khiên cưỡng, nóng vội. Vì vậy, bước đầu trong khi tập thở 4 thì hoặc 3 thì, mỗi người hãy tự tìm cho mình một nhịp độ thích hợp với sức khỏe của mình. Đừng cố gắng quá sức, đồng thời cũng không quá dễ dãi tùy tiện. Có thể bước đầu tập theo nhịp độ 1-2-2-2, hoặc 1-1-2-1… rồi nâng dần cho tới nhịp độ lý tưởng.

Khi hít vào và thở ra đều qua mũi nhưng không để cho cánh mũi phập phồng. Thở bằng bụng: hít vào thì phình bụng, thở ra thì thót bụng và co hậu môn lên, thở thật nhẹ nhàng và chậm rãi. Bạn nên chú ý dẫn dắt hơi thở theo một lộ trình nhất định (có thể tưởng tượng hơi thở vào qua mũi, ngược lên đỉnh đầu, ra sau gáy, dọc theo xương sống…), tâm trí luôn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.

Khi bắt đầu tập hít – thở, bận nên ngồi thoải mái trên ghế hoặc trên sàn, nhắm mắt nhẹ nhàng, đặt lưỡi sau răng trên. Hít vào, bằng mũi và thầm nhẩm đến 5. Dừng lại một lúc, sau đó thở ra và nhẩm đếm đến 5. Thực hiện một cách nhẹ nhàng và chậm đều. Lặp lại bài tập này vài lần cho đến khi bạn cảm thấy sự hít vào và thở ra một cách nhẹ nhàng mà không phải cố gắng.

>> Xem thêm: Trị chứng trầm cảm với tập Yoga

Ý nghĩa hơi thở trong yoga

Khi tập luyện yoga, nếu chúng ta không hít – thở đúng cách sẽ giảm hiệu quả của việc tập luyện. Bởi vì, khi hít vào sẽ có nhiều năng lượng khí được đưa vào cơ thể. Sau khi năng lượng khí được sử dụng sẽ biến hóa và thở ra là lúc thải các thán khí ra khỏi cơ thể.

 

trong-yoga-hoi-tho-quan-trong-nao-3

Nếu bạn hít – thở không đúng cách các tế bào bị thiếu năng lượng khí, đồng thời phổi và phế quản bắt đầu yếu dần. Bởi vì, các tế bào cấu tạo nên phổi và phế quản cũng cần có đủ năng lượng khí để hoạt động.

Khi hít vào yếu, thở ra lại cũng không hết, khí độc sẽ tồn đọng trong cơ thể, vi rút, vi khuẩn có hại tăng lên. Đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.Nếu tập thở có phương pháp, không khí vào nhiều và khí độc thải ra hết thì tự nhiên sẽ hết bệnh không cần phải uống thuốc khi cơ thể chưa ở giai đoạn tổn thương thực thể.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tập luyện yoga để cải thiện sức khỏe và tinh thần. Chúc các bạn thành công!

Dr. Fitness