Phụ nữ chơi thể thao thường xuyên ở khi còn tuổi thiếu niên giúp giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong ở tất cả bệnh, trong đó có cả những bệnh nghiêm trọng như tim mạch và ung thư.

Xét về tổng thể các bệnh, các cô gái chơi thể thao khi còn trẻ sẽ giúp giảm 20% nguy cơ chết vì bệnh tật. Riêng về ung thư, tập thể dục khi còn trẻ giúp họ giảm 13% nguy cơ tử vong vì căn bệnh “ác mộng” này. Với tim mạch, tỷ lệ trên là 17%, theo Daily Mail.

Các chuyên gia tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 75.000 phụ nữ tuổi từ 40 đến 70 ở Trung Quốc. Những người tham gia phải trả lời nhiều câu hỏi về hoạt động thể chất, chơi thể thao của họ ở tuổi thiếu niên và trung niên.

Sau đó, các nhà khoa học đối chiếu với tình hình sức khỏe của họ và tính toán đến ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế, xã hội. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên tập thể dục khi ở tuổi thiếu niên có khả năng ít bị mắc ung thư, tim mạch và các bệnh mạn tính khác. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Tập thể dục thường xuyên được xem là phải tập ít nhất 1 lần/tuần và duy trì liên tục trong ít nhất 3 tháng. Cứ 2 hoặc 3 năm những người tham gia nghiên cứu lại được phỏng vấn và cập nhật dữ liệu một lần về thói quen tập thể dục.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ tầm quan trọng việc tập thể dục ở tuổi thiếu niên để giảm nguy cơ tử vong sau này, cũng như nêu bật tầm quan trọng của việc phòng bệnh từ khi còn rất trẻ”, phó giáo sư y khoa Sarah Nechuta tại Đại học Vanderbilt khẳng định.

Tại Mỹ, cơ quan y tế nước này khuyến cáo người dân nên dành trung bình 2 giờ 30 phút/tuần để tập luyện thể chất, tương đương 20 phút/ngày, theo Daily Mail.

Dr. Fitness (Tổng Hợp)