Trong hơn một thập kỷ qua, chúng ta đã nghe rằng tập yoga và thiền có thể thay đổi gen. Một đánh giá mới của nhóm nghiên cứu gia đã củng cố cho quan niệm trên.

Những người tập yoga đã biết rất rõ rằng, yoga, thiền định và các can thiệp về thân tâm (MBIs) không chỉ giúp thư giãn và tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt hơn mà còn có thể thay đổi hoạt động, hoặc biểu hiện của các gen, giải tỏa những cơn căng thẳng mạn tính. Và một nghiên cứu khoa học mới của 18 nghiên cứu đã công bố trước đây về tác động của các MBI khác nhau được xuất bản trong tạp Frontiers chuyên mục miễn dịch học đã bổ sung cho những chứng minh trước đó.

yoga-co-giup-co-chong-lai-cac-chung-benh-viem

Tác giả Ivana Buric, một nghiên cứu sinh tiến sĩ và trợ lý nghiên cứu thuộc Đại học Coventry ở Anh quốc đã cho biết: “Các kỹ thuật cơ thể, tư tưởng trong yoga hoặc ngồi thiền là những cách hiệu quả nhất để giảm căng thẳng đã được khoa học chứng minh”. Buric và đồng tác giả của ông đã tiến hành kiểm tra sự thay đổi biểu hiện gen xảy ra sau MBIs và khám phá những biến đổi của phân tử liên quan đến sức khoẻ.

Sau khi xem xét các nghiên cứu trước đây, tất cả đều sử dụng phân tích biểu hiện gen trong MBIs (nghĩa là chánh niệm, yoga, Tai Chi, khí công, phản ứng thư giãn, và quy định hơi thở), các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tổng thể, các nghiên cứu chỉ ra rằng những thực hành này có liên quan đến sự xuống cấp của yếu tố hạt nhân kappa B (NF-κB), được tạo ra khi stress kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, và cũng chịu trách nhiệm chuyển những căng thẳng thành dạng viêm.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Đây là điều trái ngược với những ảnh hưởng của stress mãn tính đối với sự biểu hiện gen và cho thấy các phương pháp MBI có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh viêm, và đây chính là sự đảo ngược của “phân tử sigatnure” khi gặp căng thẳng kinh niên”. Đây chính là một lý do nữa để làm cho việc luyện tập yoga có thêm động lực!

Dr. Fitness (Theo Yoga Journal)