Người Ấn Độ coi yoga kết hợp với biện pháp trị liệu Aryurveda là hình thức y học cổ xưa được thực hiện trong hơn 5.000 năm, bao gồm nhiều bài tập để đạt được sức khỏe thể chất và tinh thần toàn diện.

Sự kết hợp giữa yoga và Ayurveda có thể giúp chữa bệnh và ngăn ngừa một số bệnh tật, đặc biệt là các bệnh rối loạn. Phương pháp trị liệu kết hợp này được khuyến khích đặc biệt cho những người làm công việc căng thẳng, yêu cầu ngồi nhiều như các nhân viên văn phòng giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần và sinh lý, giúp kéo dài tuổi thọ.

10 phút tập phối hợp Ayurvedic cùng các bài luyện yoga mỗi ngày ngay trong văn phòng làm việc cũng có thể giúp bạn giảm những cơn đau nhức cơ bắp và giải tỏa căng thẳng, tâm trí, thúc đẩy hiệu xuất làm việc. Dưới đây là 8 bài tập yoga đơn giản dành cho dân văn phòng:

1.Tập vặn xoắn cổ tay và ngón tay

Kéo nhẹ nhàng từng ngón tay trong khoảng thời gian 1,2 giây cho đến khi cảm thấy các cơ được thoải mái. Sau đó, đan hay tay vào nhau và xoay cổ tay theo chuyển động tròn, theo chiều kim đồng hồ trong thời gian 5 giây và ngược chiều kim đồng hồ 5 giây.

2.Tư thế xoay vặn cột sống

Bài tập giúp làm giảm độ cứng ở lưng và các cơ bên hông bằng cách ngồi thẳng trên ghế hoặc sàn nhà. Nhẹ nhàng di chuyển thân hoàn toàn sang phải và giữ trong khoảng 5 giây. Sau đó, quay lại vị trí ban đầu và tiếp tục di chuyển thân mình sang trái, giữ trong 5 giây. Lặp lại quá trình này 3 lần trong khoảng nửa phút.

3.Tập ngồi “dáng con mèo”

Bài tập này có thể giúp giảm độ cứng của lưng và vai. Người tập ngồi tại ghế văn phòng trong tư thế thẳng lưng, không dựa vào ghế. Tiếp theo, cong người theo hình dạng chữ C sao cho xương sống chạm vào lưng ghế và đầu hơi cúi xuống. Hít sâu và nhẹ nhàng thở ra khi thực hiện động tác uốn cong này.

Ngoài ra, có thể ngồi cân bằng trên sàn nhà. Duỗi thẳng một chân, sau đó gập người và dùng cả hai tay nắm lấy bàn chân để kéo giãn cột sống. Lặp lại động tác 20 lần trong khoảng 20 giây.

4.Tập ngồi “dáng số 4”

Đây là bài tập giúp làm giảm đau lưng, đau khớp ở chân. Người tập chỉ cần ngồi thẳng, đưa chân trái lên cao và đặt lên đùi phải, giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Sau đó trở về tư thể bình thường và lặp lại động tác tương tự với chân phải đặt trên đùi trái trong khoảng 20 giây.

5.Bài tập tư thế tay và vai

Ngồi thẳng lưng trên ghế, nhấc tay phải hướng thẳng lên trần nhà, đầu ở tư thế thẳng sao cho tay phải chạm vào phần tai. Sau đó uốn thân sang bên trái, càng xa càng tốt và giữ vị trí trong khoảng 10 giây. Lặp lại động tác này bằng tay trái và uốn người về bên phải, giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây. Tư thế này giúp giảm tình trạng đau mỏi các cơ và xương liên xường, xương bả vai, cột sống, cổ và lưng.

6.Tư thế “hơi thở của lửa”

Đây là tư thế yoga cực mạnh giúp ích trong việc làm sạch cơ thể, giảm căng thẳng cực kì hiệu quả. Động tác khá đơn giản: cần ngồi thẳng trên ghế, tay đặt trên đùi hoặc thành ghế, nhắm mắt và hít vào nhẹ hàng, thở ra bằng nội lực.

Tư thế này có thể giúp tăng cường máu lưu thông lên não, cải thiện chất lượng oxy trong máu, kích thích sự sản sinh ra các endorphin cải thiện tâm trạng, mở đầu cho các phản ứng thư giãn.

7.Bài tập chân và mông

Đặt chiếc ghế trước mặt và giữ bằng cả hai tay trong tư thế đứng thẳng để thực hiện động tác. Sau đó, đưa chân trái về phía sau nhẹ nhàng đến khi đầu gối chân trái chạm xuống sàn. Đầu gối chân phải đẩy về phía trước và đùi song song với mặt đất. Kéo căng cơ ngực, bụng hướng về phía trước nhìn thẳng lên trời, hít sâu và giữ tư thế này trong khoảng 10 giây trước khi thở ra và thay đổi chân. Lặp lại động tác khoảng 2-3 lần giúp làm giảm đau lưng, vùng vai, bắp chân và cải thiện vòng ba.

8.Tập “hơi thở luân phiên”

Bài tập giúp giảm stress và nhức đầu nhanh chóng cho người tập. Đối với những người làm công việc yêu cầu ngồi nhiều một chỗ như nhân viên văn phòng thì đây là bài tập cực kì hữu ích. Chỉ cần ngồi thoải mái trên ghế, thẳng xương sống và hít sâu thư giãn trong khoảng 1-2 giây trước khi thở gia và lại hít sâu vào. Lặp lại quá trình này giữ khoảng 2 giây mỗi lần hít vào, thở ra trong 15 lần.

Đây là những liệu pháp trị liệu kết hợp yoga rèn luyện cơ thể và tâm trí được nhiều nghiên cứu chứng minh giúp giảm căng thẳng, béo phì, trị đau lưng, cơ… do lối sống hiện đại gây ra.

Dr.Fitness (Tổng hợp)