Chán ăn không phải là một căn bệnh kéo dài mãi mãi, mà xuất hiện chủ yếu do bạn lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Thường xuyên uống thuốc cũng gây chán ăn. Đừng lo, 10 thực phẩm sau sẽ giúp bạn hứng thú hơn với chuyện ăn uống.

1.Quả lý gai

Quả này có thể đẩy lùi tình trạng biếng ăn do các bệnh đường tiêu hóa gây ra. Nó đóng vai trò như một loại thuốc bổ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và thải độc gan. Khi kết hợp với mật ong, nó sẽ giảm chứng nôn và buồn nôn. Quả lý gai còn giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thu khoáng chất.

Bạn hòa 2 thìa nước ép lý gai với nước cốt chanh và mật ong trong một cốc nước nóng. Uống mỗi ngày vào sáng sớm trước khi ăn. Kiên trì thực hiện từ 3-4 tháng bạn sẽ thấy mình thèm ăn hơn.

Nếu dùng bột lý gai, bạn hòa 1 thìa vào cốc nước rồi để qua đêm. Vào buổi sáng, bạn thêm 2 thìa nước cốt chanh và một nhúm tiêu đen vào cốc. Thường xuyên uống khi bụng đói trong vài tháng.

2.Tiêu đen

Tiêu đen giúp tăng tiết axit hydrochloric trong dạ dày, giúp bạn thèm ăn hơn. Tiêu còn chứa hợp chất piperine giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất bao gồm selenium, beta-carotene và vitamin nhóm B. Hòa 2 thìa đầy bột đường thốt nốt với nửa thìa bột tiêu đen. Ăn thường xuyên trong vài ngày. Không sử dụng phương pháp này nếu bạn bị u dạ dày hay trải qua phẫu thuật dạ dày.

3.Gừng

Gừng giúp giảm cơn đau bụng và kích thích ăn ngon. Bạn trộn nửa thìa gừng băm nhỏ với một nhúm “muối mỏ” (hoặc các loại muối khác). Ăn hỗn hợp này khoảng một tiếng trước bữa chính, trong vòng 8-10 ngày. Hoặc bạn pha trà gừng bằng cách băm gừng cho vào cốc nước sôi. Cho thêm sữa và đường để vừa miệng. Uống trà gừng vài lần mỗi ngày.

4.Tỏi

Bạn đun sôi 3-4 tép tỏi trong một bát nước sôi. Vớt bỏ xác tỏi và vắt nửa quả chanh vào. Uống 2 lần mỗi ngày đến khi thấy thèm ăn hơn.

5.Rau mùi

Rau mùi giúp kích thích tiết một loại dịch dạ dày, làm tăng cảm giác thèm ăn. Nó cũng giúp làm nhẹ các tình trạng khó chịu đường tiêu hóa, đầy hơi, nôn mửa, sưng ruột già… Bạn ép nước rau mùi, uống 1-2 thìa mỗi ngày để kích thích ăn ngon. Bạn cũng có thể thêm một ít mật ong và một nhúm muối vào để dễ uống hơn.

6.Thảo quả

Thảo quả rất tốt cho đường tiêu hóa và kích thích tiết ra một loại dịch trong đường tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Bạn thêm bột hạt thảo quả hoặc vỏ thảo quả vào trà và uống.

7.Rễ bồ công anh

Không chỉ kích thích hệ tiêu hóa, rễ bồ công anh còn giúp trị bệnh gan và túi mật. Nó có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Bạn đun sôi bột rễ bồ công anh trong một cốc nước, để khoảng 5 phút. Bạn cũng có thể nhúng vào cốc một cây quế và cho thêm mật ong để làm ngọt. Tham khảo bác sĩ nếu bạn đang uống một loại thuốc kê toa nào đó.

8.Me

Me kích thích ngon miệng và có tác dụng nhuận tràng. Bạn cho thêm đường, tiêu, quế và đinh hương vào một bát nhỏ me đã pha với nước nóng. Uống hỗn hợp thường xuyên.

9.Cây linh thảo

Loại cây này có tác dụng lọc máu và gan. Nhờ tác dụng lợi tiểu nên nó cũng rất tốt cho thận. Cây linh thảo giàu vitamin A, B, C, D, K, canxi, magie, kali, phốt pho, sắt, kẽm, axit folic và nhiều dưỡng chất khác.

Bạn cho một thìa lá linh thảo khô vào cốc nước nóng, để khoảng 10-15 phút rồi uống. Bạn cũng có thể chế biến món ăn với hạt hoặc mầm linh thảo. Bạn cũng có thể uống 1-2ml rượu linh thảo trước mỗi bữa ăn chính. Linh thảo không thích hợp với người mắc bệnh gút, bệnh tự miễn… Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, không dùng quá liều.

Dr.Fitness (Tổng hợp)